Tổng thống Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/7, Chủ tịch Hạ viện Brazil Eduardo Cunha cho biết việc tiến hành “một phiên tòa chính trị” để xét xử Tổng thống Dilma Rousseff là hoàn toàn có khả năng, tuy nhiên ông cho rằng nếu điều đó xảy ra sẽ là một bước thụt lùi với nền dân chủ của quốc gia Nam Mỹ này.

Trả lời báo giới cùng ngày, ông Cunha - lãnh đạo Đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB) trong liên minh cầm quyền, cho biết câu trả lời sẽ được đưa ra trong vòng 30 ngày tới sau khi tiến hành điều tra về cáo buộc của phe đối lập tại Quốc hội liên quan tới việc bà Rousseff đã sử dụng tiền hối lộ trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm ngoái.

Ông Cunha là người sẽ phải đưa ra quyết định về việc có tiến hành “một phiên tòa chính trị” để xét xử bà Rousseff hay không theo yêu cầu của các nghị sỹ đối lập.

Trong diễn biến liên quan, Thượng viện Brazil đã lên tiếng phản đối việc cảnh sát tiến hành khám xét nhà một số chính trị gia, trong đó có nghị sỹ Fernando Collor de Mello, nguyên Tổng thống nước này (1990-1992) mà không trình lệnh của Tòa án theo quy định.

Thượng viện Brazil khẳng định việc làm này của cảnh sát cũng vi phạm quy định của Quốc hội không cho phép cảnh sát liên bang được xâm phạm nơi ở của các thành viên Thượng viện./.