Đoàn công tác kiểm tra nguồn nước suối Bắc chảy qua điểm vỡ đập bể chứa bùn thải. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

 Sáng 14/3, tại huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp Tô Xuân Bảo làm trưởng đoàn; cùng đại diện Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), các đơn vị chức năng liên quan của tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc trực tiếp với Xí nghiệp thiếc Suối Bắc thuộc Công ty Cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh (xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp) để làm rõ nguyên nhân, bàn giải pháp khắc phục sự cố vỡ đập ngăn bể chứa bùn thải.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã nghe báo cáo toàn bộ sự việc cũng như công tác khắc phục của Công ty Cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh.

Sau khi sự cố xảy ra, Xí nghiệp thiếc Suối Bắc đã đình chỉ hoạt động để tập trung gia cố thân đập, không cho nguồn nước thải tràn ra ngoài và không cho nước mưa chảy vào lòng đập.

Bên cạnh đó, Xí nghiệp thiếc Suối Bắc phối hợp với chính quyền địa phương trong phạm vi ảnh hưởng triển khai nạo vét dọc sông, suối nơi chất thải tràn ra để làm sạch môi trường.

Sau khi kiểm tra thực tế hiện trường sự cố vỡ đập và xem xét hồ sơ liên quan, thay mặt đoàn công tác, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp Tô Xuân Bảo đề nghị Công ty Cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh tiếp tục tạm dừng thi công và tập trung khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bên cạnh đó, công ty cần sớm lập hồ sơ trình Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An xác nhận công trình hoàn thành bảo vệ môi trường. Hồ sơ này hiện phía công ty chưa có.

Đồng thời, Phó Cục trưởng yêu cầu phía công ty cần có hành lang thoát lũ được gia cố bằng đá hộc chứ không chỉ gia cố bằng đất như hiện tại, bởi đây là một trong những nguyên nhân sơ bộ gây ra sự cố. Công ty cần sớm có phương án xây dựng đập lâu dài an toàn cho bãi thải để bảo vệ môi trường.

Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp cũng đề nghị Sở Công Thương tỉnh Nghệ An thường xuyên kiểm tra điểm khắc phục sự cố của Công ty Cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh và tăng cường chức năng quản lý Nhà nước đối với các dự án khai thác trên địa bàn tỉnh Nghệ An nhằm tránh sự cố tương tự.

Công ty Cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh cũng cần tích cực phối hợp các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân sự cố và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân tổ chức để xảy ra sự cố.

Theo báo cáo, địa bàn huyện Quỳ Hợp hiện có 300 ha lúa đang thời kỳ đẻ nhánh bị bùn bồi lắng, phía công ty cần phối hợp với các địa phương khẩn trương thau rửa bằng nước sạch để cứu lúa, đng thời khẩn trương rà soát và có phương án hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp có cá chết.

Trước đó, chiều 13/3, đoàn kiểm tra mới tiếp cận, kiểm tra thực tế hiện trường đập bị vỡ khiến bùn thải chảy tràn ra. Đoàn kiểm tra đã có mặt tại hợp giao giữa suối Bắc và suối Mai cùng chảy ra suối Nậm Huống để kiểm tra nguồn nước sau sự cố./.