Các nhà thờ, bảo tàng, di tích lịch sử là những điểm thu hút rất đông khách du lịch ở Italy trong những năm qua. (Nguồn: ANSA)

Các dự đoán cho năm 2015 của ngành du lịch Italy cho thấy lượng khách du lịch đến thăm các di tích lịch sử, các tác phẩm nghệ thuật, bảo tàng và các quần thể kiến trúc nổi tiếng ở các thành phố lớn nhất của Italy có thể sẽ tăng mạnh hơn những năm trước.

Dự đoán này dựa trên những thống kê của Liên hiệp hội những người làm du lịch Italy (Assoturismo Confesercenti) trong thời gian từ 2010 đến 2014, theo đó lượng khách đã tăng 11,3% (tương đương với 3,9 triệu lượt người) trong khi những năm trước đó liên tục suy giảm.

Trong năm 2014, cứ 3 du khách thì có 1 người chọn đến thăm những thành phố nổi tiếng với các tác phẩm nghệ thuật và công trình lịch sử. Ngoài những thành phố lớn đã nổi danh khắp thế giới và nằm trong các tour du lịch truyền thống như Rome, Florence hay Venice, những thành phố nhỏ hơn có những di sản được UNESCO công nhận như Padova hay Turin cũng thu hút lượng du khách tăng từ 20-25%.

Theo Assoturismo Confesercenti, số du khách nước ngoài đổ tới các thành phố nghệ thuật của Italy tăng 14,4% so với thời kỳ trước 2010. Những người đến thăm các trung tâm cổ và di tích văn hóa cũng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn 25% so với những người chỉ đến Italy để nghỉ mát hoặc mua sắm đồ hiệu.

Năm ngoái, trung bình mỗi du khách nước ngoài đến các thành phố nghệ thuật của Italy chi 129 euro, tăng 26 euro so với năm 2013.

Ông Filippo Donati, Chủ tịch Hiệp hội khách sạn Italy (Assohotel) cho rằng các thành phố nghệ thuật, với các di tích lịch sử và văn hóa, các bảo tàng, đã cứu vãn xu thế thất thu của ngành du lịch Italy trong những năm qua.

"Ngành du lịch Italy đã trải qua một thời kỳ rất khó khăn. Chỉ tính riêng thất thu từ lượng khách giảm sút trong năm 2012 đã lên tới 1 tỷ euro. Tuy nhiên, lượng khách đến các thành phố nghệ thuật tăng trong thời gian đó đã bù lỗ rất nhiều," ông Filippo Donati cho biết./.