Trong bối cảnh đang đối mặt với dịch sởi nghiêm trọng nhất trong vòng 22 năm trở lại đây, chính quyền New Zealand đã đề nghị khách du lịch đảm bảo rằng mình đã được tiêm phòng sởi trước khi đến Auckland, thành phố lớn nhất nước này.

Thứ trưởng Y tế New Zealand Julie Anne Genter nhấn mạnh: "Nếu bạn nghĩ đến việc du lịch Auckland, bạn nên chắc chắn rằng đã được tiêm phòng sởi ít nhất hai tuần trước khi đi, kể cả trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên". 

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern kêu gọi bất cứ ai chưa được tiêm phòng sởi nên đi tiêm phòng. Đài New Zealand dẫn lời bà Ardern cho biết: "Tôi lo ngại về các trường hợp không tiêm phòng. Đây là việc quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh như hiện nay".

[Congo: Dịch sởi cướp đi sinh mạng 2.700 người dân trong vòng 7 tháng]

Số ca nhiễm sởi đang gia tăng trên toàn cầu, ngay cả ở các nước phát triển như Mỹ, Đức, Anh khi một số bậc phụ huynh tẩy chay tiêm phòng vì các lý do tôn giáo và hệ tư tưởng, hoặc lo ngại rằng vaccine phòng sởi, quai bị, rubella có thể gây bệnh tự kỷ, nhất là ở trẻ nhỏ.

Tại Mỹ, hơn 1.200 ca nhiễm sởi đã được ghi nhận tại 30 bang trong đợt bùng phát sởi tồi tệ nhất kể từ năm 1992, trong khi Đức và Anh cũng ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong năm nay.

Tại New Zealand, 849 ca nhiễm sởi đã được thông báo kể từ đầu năm, khiến đây là dịch sởi tồi tệ nhất tại nước này kể từ năm 1997. Trong số đó, 731 trường hợp được ghi nhận ở Auckland, và gần 1/3 trường hợp được phát hiện trong hai tuần qua. Nguy cơ lây lan ra các khu vực ngoài Auckland đã được hạn chế./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)