Các diễn viên múa Thái Lan chụp ảnh lưu niệm trong chuyến thăm thành phố Sydney, Australia ngày 29/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo cáo "Khảo sát du khách quốc tế" công bố mới đây của Australia cho biết chi tiêu của du khách nước ngoài tới nước này trong năm tài chính 2016-2017 lần đầu tiên đạt mức kỷ lục gần 41 tỷ AUD (hơn 32 tỷ USD), tăng 7% so với năm trước.

Trong vòng ba năm qua, chi tiêu của khách du lịch tăng 34%. Báo cáo cũng ghi nhận du khách quốc tế trong thời gian ở Australia chi tiêu nhiều hơn và thời gian lưu trú dài hơn.

Theo báo cáo trên, chi tiêu của khách du lịch quốc tế góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm ở Australia. Tất cả các bang, vùng lãnh thổ của nước này đều được hưởng lợi từ sự gia tăng khách du lịch.

Du khách Trung Quốc đóng góp nhiều nhất cho nền kinh tế Australia, với 1,2 triệu lượt khách và tổng số tiền chi tiêu gần 10 tỷ AUD.

[Du khách Trung Quốc nhận bồi thường do bị đánh dã man ở biên giới Mỹ]

Cùng với Trung Quốc, du khách đến từ Mỹ cũng chiếm số lượng lớn với 706.000 lượt khách trong năm qua, tăng 14% và tổng số tiền chi tiêu gần 4 tỷ AUD. Trong vòng bốn năm qua, du khách Mỹ tăng 54% và chi tiêu của nhóm này tăng 53%.

Tính trên toàn Australia, bang New South Wales là nơi du khách nước ngoài chi tiêu nhiều nhất, tiếp theo là hai bang Victoria và Queensland.

Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo ngày 6/9 cho biết Chính phủ Liên đảng của Thủ tướng Malcolm Turnbull chủ trương tiếp tục thúc đẩy thị trường du lịch nhằm khai thác hơn nữa thế mạnh này cho nền kinh tế Australia, theo đó Chính phủ sẽ tiếp tục tăng ngân sách cho ngành du lịch, đồng thời tạo nhiều điều kiện hấp dẫn thu hút khách du lịch như cải cách thị thực, đầu tư vào hạ tầng du lịch và mở rộng tiếp cận dịch vụ hàng không./.