Khách du lịch tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)

Một bản tin của hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời Thứ trưởng Bộ Thương mại nước này Joo Hyun-hwan cho biết, lượng du khách nước ngoài tới Hàn Quốc trung bình mỗi ngày trong tháng Chín đã tăng trở lại mức trước đây sau khi sụt giảm trong vài tháng qua do ảnh hưởng của sự bùng phát của Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Ông Joo cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 1-22/9, trung bình mỗi ngày có 36.000 lượt du khách nước ngoài tới Hàn Quốc, trong khi con số được ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái là 37.000 lượt người.

Theo ông Joo, ngành du lịch Hàn Quốc chỉ mất ba tháng để hồi phục từ ảnh hưởng của dịch MERS, trong khi dịch SARS và động đất đã làm cho ngành du lịch của Hong Kong và Nhật Bản phải mất từ sáu tháng đến một năm mới hồi phục lại mức bình thường.

Thứ trưởng Joo Hyun-hwan cho biết sự phục hồi nhanh chóng như vậy của ngành du lịch Hàn Quốc có được là nhờ các nỗ lực hết mình của chính phủ và doanh nghiệp nước này, trong đó có cả việc chỉ định nhiều người nổi tiếng làm đại sứ du lịch, quảng bá văn hóa Hàn Quốc thông qua việc tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật, đồng thời tiến hành một đợt bán hàng đại hạ giá với sự tham gia của hơn 30.000 công ty.

Sau khi chỉ ra rằng sắp tới ở Trung Quốc sẽ có nhiều ngày nghỉ lễ và một số lượng lớn du khách nước này dự kiến sẽ tới Hàn Quốc, Thứ trưởng Joo cho rằng cả chính phủ và doanh nghiệp của Hàn Quốc cần nỗ lực hơn nữa để góp phần phục hồi hoàn toàn ngành du lịch của nước này, một ngành kinh tế vốn vẫn đạt tốc độ tăng trưởng trên 10%/năm trước khi dịch MERS bùng phát tại đây./.