Cả nước hiện có 120 cơ sở lưu trú từ 2-5 sao đăng ký làm nơi cách ly phòng dịch COVID-19, theo 3 dạng: Một là nhân viên cơ sở lưu trú phục vụ khách cách ly theo hình thức có trả phí dịch vụ; hai là miễn phí cơ sở lưu trú để làm địa điểm cách ly tập trung; ba là miễn phí hoàn toàn cả ăn, nghỉ.

Theo thông tin từ Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch, tính đến nay các địa phương có nhiều đơn vị đăng ký tham gia nhất là: Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Thuận… Danh sách này vẫn tiếp tục đang cập nhật.

[Hà Nội giữ hình ảnh thân thiện, tạo niềm tin cho du khách]

Đáng chú ý, nhiều trong số này là các khách sạn 5 sao và cả các khu nghỉ dưỡng, như: Thành phố Hồ Chí Minh có khách sạn Holiday Inn & Suites Saigon đăng ký 350 phòng tiêu chuẩn 5 sao; tại Ninh Thuận có 3 resort dành riêng một quỹ phòng lớn từ 10-30 phòng đăng ký làm nơi cách ly tập trung gồm: Sài Gòn-Ninh Chữ, TTC resort premium và Galaxy.

Khach san 5 sao, resort duoc trung dung cach ly nguoi benh COVID-19 hinh anh 1Phòng khách sạn trong phố cổ Hà Nội được trưng dụng làm nơi cách ly. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Một chủ nhân chuỗi khách sạn trên phố Lò Sũ, Hà Nội đã tình nguyện cho Hà Nội trưng dụng 3 cơ sở của mình cho biết, chị đã làm việc với quận để biến 3 khách sạn của mình thành nơi cách ly tập trung cho người nhiễm COVID-19.

Theo thông tin từ vị này, hàng ngày sẽ có nhân viên bếp nấu ăn theo chuẩn 3 sao để phục vụ người bệnh ngày 3 bữa. Mặc dù miễn phí tiền khách sạn nhưng tiền ăn được tính 30.000 đồng/suất nhằm chia sẻ khó khăn với đội ngũ nhân viên phục vụ.

Vị chủ nhân khách sạn cho biết thêm, hiện chị đã giao toàn bộ 3 cơ sở lưu trú này cho chính quyền quản lý.

Cùng đồng hành với chính quyền các địa phương phòng chống dịch COVID-19 còn rất nhiều tấm lòng vàng trong giới kinh doanh khác. Anh Bá Duy, một doanh nhân của phố cổ Hà Nội cho biết hiện có 10 khách sạn và hệ thống spa của anh đã sẵn sàng trung dụng, hỗ trợ chính quyền cách ly người bệnh.

Khach san 5 sao, resort duoc trung dung cach ly nguoi benh COVID-19 hinh anh 2Quầy phục vụ chất lượng 3 sao. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Được biết, các cơ sở lưu trú được sử dụng làm địa điểm cách ly trên cả nước đều chịu sự quản lý, điều hành trực tiếp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – những nơi chịu trách nhiệm tiếp nhận, theo dõi, giám sát những người cách ly tập trung theo quy định.

Theo quy định, phòng cách ly phải tuân thủ đúng yêu cầu y tế như: các giường bố trí cách nhau 2 mét, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo thông gió, đủ sáng tự nhiên, có nhà vệ sinh, thùng rác có nắp đậy.../.

M.Mai (Vietnam+)