Một góc trung tâm thủ đô Hà Nội (Nguồn: TTXVN)
 

Theo ông Greg Ohan, giám đốc bộ phận cho thuê văn phòng CBRE, lượng khách thuê văn phòng đang lên kế hoạch và quay trở lại với trung tâm Thủ đô vì giá thuê tại ở khu vực ngoài trung tâm bắt đầu tăng.

Chuyên gia này cũng dự báo, việc phê chuẩn Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh châu Âu cũng sẽ đẩy nhu cầu thuê văn phòng tăng lên đáng kể và góp phần cải thiện tình hình thị trường hiện nay.

Xác định đầu tư lâu dài tại Việt Nam, một số công ty nước ngoài đã lên kế hoạch và dự trù ngân sách cho chi phí thuê văn phòng với khoảng thời gian từ 5-10 năm. Thậm chí với những hợp đồng dài hạn như vậy các công ty này có khả năng vẫn được hưởng mức giá của thời điểm hiện tại mà không phải chịu biến động nhiều về giá thuê khi làn sóng đầu tư mạnh trở lại.

Tuy nhiên, một trong những yếu tố tạo nên sức hấp dẫn cho các tòa nhà văn phòng chính là tiện ích về cơ sở hạ tầng cũng như sự kết nối đồng bộ với các tuyến giao thông. Tận dụng lợi thế này, các chủ sở hữu và chủ đầu tư sẽ được hưởng lợi một cách rõ ràng.

Đây cũng chính là xu hướng đang diễn ra ở nhiều thị trường như Hong Kong và Bangkok khi các dự án cơ sở hạ tầng được hoàn thành. Đã đến lúc mức giá thuê thấp không phải hoàn toàn là yếu tố quyết định sự lựa chọn mà phải tính đến hiệu quả hoạt động của văn phòng khi đặt tại những vị trí đắc địa - ông Nigel Smith, giám đốc điều hành CBRE khối Văn phòng, khu vực châu Á phân tích.

Do đó, tại đô thị lớn như Hà Nội, các tòa nhà trong vòng 500-800m hoặc gần quanh đường những tuyến tàu điện ngầm mới đang xây dựng sẽ có thể nâng mức giá thuê cao hơn so với các dự án khác. Tiếp đến là các lợi ích gắn liền khi kết nối thuận lợi giữa văn phòng cho thuê với khu trung tâm bán lẻ, trung tâm thương mại.

Sự kết nối giao thông này sẽ là đem lại những “điểm cộng” cho các dự án văn phòng cho thuê nằm tại khu vực trung tâm Hà Nội. Đây cũng chính là một trong những yếu tố mà nhiều khách thuê văn phòng đang hướng tới./.