Sáng 1/3, tại Khu di tích quốc gia Côn Sơn, xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, lễ hội truyền thống mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2010 và tưởng niệm 676 năm Ngày viên tịch của Đệ tam tổ Thiền phái Trúc Lâm Huyền Quang tôn giả (1334-2010) đã được khai mạc.

Di tích Côn Sơn là một trong những cơ sở phát tích Thiền phái Phật giáo Trúc Lâm thời Trần. Đây cũng là địa danh gắn bó cuộc đời của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi.

Quần thể di tích bao gồm khu vực núi Kỳ Lân, núi Ngũ Nhạc, hồ Côn Sơn và bãi rễ tự nhiên với cảnh trí “sơn thủy hữu tình”. Nơi đây có chùa Côn Sơn cổ kính từ thời Lý, có đền thờ Nguyễn Trãi mới được xây dựng.

Ngay từ sáng sớm 1/3 khi trời còn mờ hơi sương, tại trước cửa sân chùa Côn Sơn đã tấp nập dòng người đổ về xem biểu diễn văn nghệ, múa rồng và lễ rước nước từ hồ Côn Sơn về chùa Côn Sơn để tắm tượng - một trong những hoạt động truyền thống không thể thiếu.

Bên cạnh phần lễ, phần hội cũng rất náo nhiệt với các hoạt động như hát quan họ, hát chèo, đu tiên, viết thi pháp, đấu vật, cờ người, chọi gà và các trò chơi dân gian khác.

Ngày mai, 2/3, tại di tích Côn Sơn sẽ diễn ra lễ tế trên núi Ngũ Nhạc và lễ cúng đàn mông sơn thí thực./.

Nguyễn Hồng Cường (Vietnam+)