Khai mac chuoi su kien Trinh dien va ket noi cung-cau cong nghe hinh anh 1Các đại biểu bấm nút khai mạc sự kiện. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Ngày 4/10, tại Cần Thơ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện “Trình diễn và kết nối cung-cầu công nghệ Cần Thơ năm 2018” chủ đề “Đổi mới công nghệ - sáng tạo, hội nhập và phát triển.”

13 hoạt động chính sẽ được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện diễn ra từ 3-5/10. Bên cạnh hoạt động thường niên Trình diễn và kết nối cung-cầu công nghệ (TechDemo) và Hội nghị các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, sự kiện năm nay nổi bật với việc giới thiệu Module điều tra trực tuyến, hoạt động kết nối trên Sàn trí thức Novelind, hoạt động tôn vinh doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu và khai trương Điểm kết nối cung-cầu công nghệ Cần Thơ.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh vai trò của hoạt động Trình diễn và kết nối cung-cầu công nghệ trong thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ tại các doanh nghiệp và tổ chức ở địa phương là rất lớn. Qua đó, giúp nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các nhà khoa học ứng dụng kết quả của mình vào sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế-xã hội mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

[Gần 500 công nghệ, thiết bị sẽ được trình diễn tại TechDemo 2018]

Hơn thế nữa, TechDemo được tổ chức thường xuyên, liên tục, thể hiện được một phần quan trọng trong bức tranh toàn cảnh về hoạt động đổi mới công nghệ tại Việt Nam nhằm ứng dụng những công nghệ mới vào phục vụ đời sống.

Một trong những điểm mới của TechDemo năm nay là hoạt động tôn vinh doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu. Hoạt động nhằm ghi nhận kịp thời các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc nâng cao năng lực công nghệ, phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ môi trường. Thông qua đó, tuyên truyền đến các doanh nghiệp về tầm quan trọng của hoạt động đổi mới công nghệ trong quá trình sản xuất, đổi mới công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, củng cố, duy trì và mở rộng thị phần của sản phẩm; đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm, giảm tiêu hao nguyên, nhiên liệu; cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao mức độ an toàn sản xuất, cuộc sống người dân, giảm tác động xấu đến môi trường.

Theo tiêu chí trên, tám doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu chủ yếu tại các vùng Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ-Tây Nguyên được tôn vinh trong buổi lễ này. Các doanh nghiệp được tôn vinh chủ yếu hoạt động tập trung trong một số lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, y tế-dược phẩm, chế biến thực phẩm và cơ khí chế tạo./.

Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)