Khai mac cuoc dua xe dap Nam Ky Khoi nghia 2013 hinh anh 1Các tay đua thực hiện xuất phát ở đua của ngày khai mạc. (Ảnh: Hồ Dung/Vietnam+)

Với thời gian 4 giờ 13 phút 37 giây, đạt tốc độ trung bình 39,508km/giờ, tay đua Võ Huỳnh Vạn An của đội Bảo vệ Thực vật An Giang đã về nhất chặng 1 cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa lần 16/2013 vào trưa 17/11, với lộ trình từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Phan Thiết (Bình Thuận) có chiều dài 167 km.

Theo nhận xét của tổ trọng tài, dù đường đua dài 167km (đây là lộ trình dài nhất cuộc đua), cùng với gió ngược và nắng nóng, nhưng các tay đua đã liên tục tấn công để nhằm tách tốp. Từ đó đã đẩy tốc độ đoàn đua lên đến hơn 40 km/giờ. Nắng và đường nhiều dốc cũng làm tổn hao nhiều thể lực và các tay đua trẻ dễ dàng bị bỏ lại phía sau.

Đội Eximank Thành phố Hồ Chí Minh 2 chiếm ưu thế về sức khỏe lẫn tính chuyên nghiệp nên biết phân phối sức hợp lí và phối hợp đồng đội rất nhịp nhàng. Trước khi về đích, các tay đua Eximank Thành phố Hồ Chí Minh 2 đã chứng tỏ khả năng phối hợp để về đích giải đồng đội. Khi còn cách đích 20km, các tay đua bứt phá thành 2 tốp, khoảng cách giữa các tốp khoảng 1 phút.

Với nước rút mãnh mẽ, tay đua Võ Huỳnh Vạn An của đội Bảo vệ thực vật An Giang đã rút thắng tốp đi đầu ngay tại đích đến để về nhất và giành áo vàng chặng đầu tiên; về nhì là Châu Hồng Hậu (Quân Khu 7) và thứ ba là Nguyễn Minh Luận (ADC-Truyền hình Vĩnh Long 2).

Với nỗ lực thi đấu và về đích đến thành công, đội Eximank Thành phố Hồ Chí Minh 2 đã vươn lên dẫn đầu giải đồng đội, xếp sau là BTV Bình Dương và thứ ba là Bảo vệ Thực vật An Giang. Cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa 2013 sẽ diễn ra từ ngày 17-23/11/2013 với sự tham gia của 65 tay đua đến từ 13 đội đua như: Truyền hình Vĩnh Long, Domesco Đồng Tháp, Quân khu 7…

Năm nay, các tay đua sẽ tranh tài trong bảy chặng đua từ Thành phố Hồ Chí Minh qua các tỉnh thành như Phan Rang, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Lạt và về đích tại Thành phố Hồ Chí Minh với tổng lộ trình dài 807km.

Sáng 18/11, sẽ tiếp tục diễn ra chặng 2, từ Phan Thiết đi Phan Rang (Ninh Thuận) với lộ trình dài 157km./.
Nguyễn Thanh (TTXVN)