Ngày 3/11, tại Hội trường Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024 đã chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 400 đại biểu đại diện cho hơn 2,9 triệu thanh niên Thành phố.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và các vị trong Ban Thường vụ Thành ủy đã dự đại hội.

Thanh niên đi đầu khởi nghiệp sáng tạo

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, các hội viên, thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh hãy sáng tạo hơn nữa, trong từng vị trí công việc của mình, mạnh dạn đề đạt các ý kiến góp ý, các giải pháp hiệu quả, mang tính thực tiễn cao tập trung vào các vấn đề của Thành phố hiện nay như an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, văn minh đô thị.

Trong bối cảnh Thành phố hiện nay, Hội Liên hiệp Thanh niên phải cổ vũ và giúp thanh niên tiếp tục đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, cần tiếp tục tìm cách định hướng, giúp thanh niên nhận thức được việc khởi nghiệp, làm giàu chính đáng từ mồ hôi, trí tuệ của mình và có trách nhiệm với cộng đồng.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phải là nơi giúp cho thanh niên lập thân, lập nghiệp, tạo điều kiện để các trí thức trẻ, nhà khoa học trẻ, doanh nhân trẻ, bác sỹ trẻ, tài năng trẻ phát huy hết khả năng, đóng góp cho sự phát triển của cá nhân và Thành phố. Hội cũng cần nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu về nhu cầu việc làm của thanh niên để kết nối với các doanh nghiệp.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phải đi đầu và tích cực kiến nghị với Đảng bộ và chính quyền Thành phố những chính sách, cơ chế hợp lý để chăm lo tốt hơn cho thanh niên.

Hội cũng phải luôn suy nghĩ đến bộ phận thanh niên chưa tích cực tham gia hoạt động Hội, đề ra nhiều giải pháp thu hút, kết nạp họ vào tổ chức, qua đó để không bỏ sót một người thanh niên nào trên con đường phát triển của Thành phố.

Đặc biệt Hội cần có giải pháp tuyên truyền để thanh niên nhận thức rõ và tránh xa tác hại của ma tuý, phát động cuộc vận động thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh nói không với ma túy.

[Phó Thủ tướng: Xây dựng lớp thanh niên Việt Nam có bản lĩnh, khát vọng]

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cần phải không ngừng tự đổi mới, là nơi khởi nguồn của các mô hình sáng tạo, các phong trào lớn của thanh niên cả nước. Nhân Đại hội, Ban Thường vụ Thành ủy gửi tặng Đại hội, hội viên, thanh niên thành phố bảng đồng về các giá trị mẫu hình thanh niên Thành phố để từng bạn hội viên, thanh niên thành phố thường xuyên ghi nhớ, rèn luyện, với 8 phẩm chất: “Yêu nước - Khát vọng, Đạo đức-Trách nhiệm, Tri thức-Sáng tạo, Năng động-Văn minh”...

Nhiều phong trào triển khai hiệu quả

Theo báo cáo tại Đại hội, trong 5 năm qua, Hội Liên hiệp Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều đổi mới, sáng tạo về nội dung, đa dạng về cách thức triển khai, tổ chức các hoạt động phong trào, qua đó đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, các công trình được đề ra trong nhiệm kỳ 2014-2019.

Khai mac Dai hoi dai bieu Hoi Lien hiep Thanh nien TPHCM hinh anh 1Quang cảnh Đại hội. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Các phong trào tiếp tục thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong tham gia xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh. Đậm nét là phong trào “Tôi yêu Tổ Quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh niên Thành phố trong nhiều năm qua, thông qua các hoạt động phong trào đã hiệu triệu đông đảo hội viên, thanh niên Thành phố tham gia với nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo, hiệu quả, góp phần xây dựng một lớp thanh niên tiêu biểu.

Tuyến nội dung Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh sống đẹp, sống có ích được triển khai hiệu quả với nhiều hoạt động cụ thể nhằm giáo dục hội viên, thanh niên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng cho thanh niên thói quen tốt, gương mẫu thực hiện lối sống văn minh, ứng xử văn hóa.

Các phong trào vì cộng đồng, an sinh xã hội được thực hiện thường xuyên, rộng khắp các đối tượng, địa bàn. Các hoạt động cổ vũ thanh niên lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng, với sự đồng hành, hỗ trợ của Hội đã tạo được phong trào thi đua sôi nổi. Các hội thi, hoạt động ý nghĩa được đánh giá cao như: cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo trẻ thành phố Hồ Chí Minh,” Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp, xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh - Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ,” các chương trình “Vườn ươm Doanh nghiệp trẻ,” “Khởi sự doanh nghiệp”…

Bên cạnh đó, công tác xây dựng Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên của các cấp bộ Hội đã được quan tâm thực hiện hiệu quả với hơn 345.000 hội viên được kết nạp mới; xây dựng mới 3.349 chi hội, câu lạc bộ, đội nhóm, trong đó 1.265 chi hội, câu lạc bộ, đội nhóm ngoài khu vực nhà nước.

Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm đánh giá cao kết quả của các phong trào do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phát động và cho rằng cần tiếp tục đổi mới để các phong trào lan tỏa rộng rãi hơn trong giai đoạn tới. Trong triển khai phong trào, các cấp Hội cần lựa chọn những nội dung cụ thể, từ đó vận động hội viên, thanh niên tham gia hiệu quả.

Về hoạt động của Hội cần tiếp tục đa dạng để hội viên, thanh niên tìm được mô hình phù hợp để tham gia, đúng nguyện vọng, gần gũi với thanh niên.

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố năng động nhất cả nước, có đầy đủ điều kiện và cơ hội để hội viên, thanh niên phát triển bản thân, đóng góp vào sự phát triển chung của Thành phố./.

 
Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)