Ngày 29/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Quốc tế ngữ Việt Nam, Hội Quốc tế ngữ toàn cầu phối hợp tổ chức Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97 (UK 97).

Đây là lần đầu tiên Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu được tổ chức tại Việt Nam với sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu đến từ 62 quốc gia.

Tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu nhấn mạnh với 125 năm lịch sử hình thành và phát triển, quốc tế ngữ đã trở thành ngôn ngữ quốc tế được đón nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới và đã có những đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc vì hòa bình và phát triển.

Việc đăng cai tổ chức Đại hội quốc tế quốc tế ngữ lần thứ 97 là niềm vinh dự và tự hào của Việt Nam, đồng thời cũng là dịp để Việt Nam tri ân những người bạn quốc tế đã hết lòng ủng hộ và giới thiệu với các bạn về một đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình đang trên con đường phát triển và hội nhập.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn ủng hộ sự phát triển của phong trào quốc tế ngữ trong nước và trên thế giới. Nhà sáng lập Quốc tế ngữ Zamenhof và các thế hệ những người yêu quốc tế ngữ hơn một thế kỷ qua có thể tự hào về gia sản ngôn ngữ được thế hệ hôm nay gìn giữ và phát triển.

Với tinh thần Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tin tưởng Quốc tế ngữ sẽ tiếp tục trở thành ngôn ngữ quốc tế gắn kết nhân dân các quốc gia trên thế giới vì hòa bình, phát triển và hợp tác.

Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ toàn cầu (UEA), ông Probal Dasgupta phát biểu bày tỏ vui mừng vì Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97 được tổ chức tại Việt Nam, một đất nước tươi đẹp, có truyền thống yêu nước, đấu tranh vì hòa bình.

Ông Probal Dasgupta nhấn mạnh Esperanto là một quốc tế ngữ thiện chí, bình đẳng, không bị chi phối bởi sự khác biệt của bất cứ nền văn hóa nào. Ông tin tưởng Quốc tế ngữ sẽ tiếp tục được phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam và trở thành cầu nối văn hóa, đoàn kết của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Phó Chủ tịch nước tin tưởng Zamenhof, nhà sáng lập Quốc tế ngữ và các thế hệ những người yêu quốc tế ngữ hơn một thế kỷ qua có thể tự hào về gia sản ngôn ngữ được thế hệ hôm nay gìn giữ và phát triển.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam tặng Hội Quốc tế ngữ toàn cầu vì đã có nhiều thành tích trong công cuộc đấu tranh và giải phóng dân tộc Việt Nam.

Cũng trong ngày 29/7, chương trình "Ngày Việt Nam" đã khai mạc tại Hà Nội, đây là một hoạt động trong khuôn khổ Đại hội quốc tế ngữ toàn cầu (UK97).

Đây là dịp để nước chủ nhà Việt Nam giới thiệu về đất nước, con người, phong tục tập quán, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của dân tộc với các hoạt động phong phú như giới thiệu về Bác Hồ với Quốc tế ngữ, giới thiệu về cây thuốc Việt Nam, dạy tiếng Việt, tổ chức lễ trồng cây tại công viên Hòa Bình, biểu diễn nghệ thuật...

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Việt Nam đã giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước Việt Nam. Con người Việt Nam sống trong nền văn hóa đặc sắc, với những truyền thống quý báu luôn giàu lòng nhân ái, yêu chuộng hòa bình.

Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Việt Nam cũng giới thiệu về một đất nước Việt Nam với nhiều cảnh sắc non sông hữu tình, nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, là một điểm đến hấp dẫn cho nhưng con người thích khám phá trên toàn thế giới. Ông khẳng định đất nước Việt Nam luôn chào đón bạn bè quốc tế để nối vòng tay đoàn kết vì một thế giới hòa bình và phát triển.

Nhân dịp này, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam tổ chức trao Kỷ niệm chương Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc tặng 8 đại biểu quốc tế đã có những hoạt động tích cực, đóng góp lớn cho phát triển của Quốc tế ngữ và sự giao lưu văn hóa giữa các quốc gia thông qua Quốc tế ngữ.

Giáo sư tiếng Anh người Nhật Bản Hori Yasuo (người đã từng nhiều lần sang Việt Nam dạy Quốc tế ngữ miễn phí) trang trọng trong bộ áo the khăn đóng truyền thống của Việt Nam đã bày tỏ vinh dự được nhận Kỷ niệm chương và coi đây là một sự khích lệ cho những cống hiến nhiều hơn nữa vì hòa bình và sự phát triển của các dân tộc anh em trên toàn thế giới./.

Đỗ Quyên (TTXVN)