Khai mac Dien dan An ninh va quoc phong Trung Quoc-chau Phi hinh anh 1Quân đội Trung Quốc. (Nguồn: RT)

Ngày 26/6, Diễn đàn An ninh và quốc phòng Trung Quốc-châu Phi lần thứ nhất đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Diễn đàn này do Bộ Quốc phòng Trung Quốc chủ trì, thu hút sự tham gia của đại diện của 50 quốc gia châu Phi và Liên minh châu Phi (AU).

Theo chương trình, tại diễn đàn này, đại biểu các nước tập trung thảo luận về các chủ đề liên quan đến tình hình an ninh của châu Phi và việc xây dựng năng lực độc lập của châu lục này trong quá trình xử lý những thách thức an ninh. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng sẽ tổ chức cho các đại biểu tham quan các lực lượng hải-lục-không quân của nước chủ nhà.

[Bắc Kinh tổ chức diễn đàn quốc phòng Trung Quốc-châu Phi đầu tiên]

Ông Hồ Trường Minh, người đứng đầu Văn phòng Hợp tác quân sự quốc tế của Quân uỷ Trung ương Trung Quốc, cho biết diễn đàn trên sẽ giúp tăng cường hợp tác an ninh-quốc phòng và quan hệ quân sự giữa Bắc Kinh và các quốc gia châu Phi.

Trong khi đó, thay mặt cho các nước châu Phi, ông Brima Sesa, lãnh đạo lực lượng vũ trang của Sierra Leone, cho biết các nước châu Phi rất coi trọng quan hệ hợp tác quân sự với Trung Quốc, bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tăng cường trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực này, thúc đẩy sự phát triển lâu dài quan hệ nói chung giữa châu Phi và Trung Quốc dựa trên nền tảng đối thoại và hợp tác đa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)