Khai mac Dien dan kinh te hoi giao the gioi lan thu 10 tai UAE hinh anh 1Lãnh đạo các nước tại lễ khai mạc Diễn đàn Kinh tế Hồi giáo Thế giới lần thứ 10. (Nguồn: businesstoday.net.my)

Ngày 28/10, Diễn đàn Kinh tế Hồi giáo Thế giới (WIEF) lần thứ 10 đã khai mạc tại thành phố Dubai của Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Hơn 2.700 đại diện đến từ hơn 100 quốc gia sẽ quy tụ tại sự kiện kéo dài ba ngày này để thảo luận sáng kiến "Đổi mới các quan hệ đối tác vì tăng trưởng kinh tế."

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Dubai, ông Hamad Buamim, cho biết mục đích của diễn đàn nhằm tạo ra các cơ hội tăng trưởng kinh tế không chỉ cho thế giới Hồi giáo mà còn cho toàn cầu.

Giới chuyên gia ước tính kinh tế của thế giới Hồi giáo sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm tới, đạt 4.300 tỷ USD, do sự gia tăng của các trái phiếu Hồi giáo, còn gọi là Sukuk.

Hiện có khoảng 10 nước đang sử dụng 95 tỷ USD trái phiếu Sukuk cho các dự án cơ sở hạ tầng, trong đó 75% là ở Malaysia.

WIEF năm nay diễn ra trong bối cảnh đồng USD và euro đang trở nên suy yếu do hậu quả của cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu cũng như "sự trỗi dậy mạnh mẽ của các nền kinh tế ở châu Phi, châu Á và các châu lục khác."

WIEF được tổ chức hàng năm kể từ lần đầu tiên diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia, hồi năm 2005./.
(TTXVN/Vietnam+)