Khai mac dien dan kinh te Thanh pho Ho Chi Minh nam 2018 hinh anh 1Nghiên cứu phát triển sản phẩm vi mạch bán dẫn, kết quả hợp tác chuyển giao công nghệ tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN)

Sáng 23/11, diễn đàn kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 (HEF 2018) với chủ đề “Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác - Vai trò động lực của doanh nghiệp” do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đã chính thức khai mạc.

Tham dự có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo các sở, ngành và hơn 600 đại biểu là chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh với vai trò là đầu tàu kinh tế, một trong những trung tâm văn hóa, giáo dục và khoa học công nghệ lớn của Việt Nam đang đặt mục tiêu phát triển nhanh, bền vững.

Cùng đó, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh gắn với tái cấu trúc kinh tế theo chiều sâu, chất lượng, hiệu quả.

Đồng thời, bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp; khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo; xây dựng thành phố thông minh, đô thị sáng tạo

Diễn đàn nhằm thảo luận vai trò của doanh nghiệp trong việc xây dựng Khu đô thị sáng tạo, cũng như lắng nghe các sáng kiến để kết nối giữa 4 nhà gồm nhà nước-nhà doanh nghiệp-nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính trong việc nâng cao năng lực sáng tạo và hiệu quả đổi mới của doanh nghiệp.

Đồng thời, góp phần huy động mọi nguồn lực trong xã hội, đặc biệt là nguồn lực từ doanh nghiệp để cùng chung tay, góp sức đưa thành phố phát triển lên tầm cao mới.

Thông qua diễn đàn, thành phố mong muốn các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, các nhà khoa học và các doanh nghiệp cùng thảo luận và đề xuất các biện pháp thật hiệu quả, cũng như có những góp ý chân thành, thẳng thắn về việc huy động nguồn lực và phát huy thế mạnh của 372.000 doanh nghiệp trên địa bàn trong việc xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố.

[TP. HCM giới thiệu tiềm năng đầu tư, thu hút các doanh nghiệp Pháp]

Ông Nguyễn Thành Phong cũng nhấn mạnh, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh cam kết sẽ làm hết sức mình để doanh nghiệp thực sự trở thành động lực của đô thị sáng tạo.

Cụ thể, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, bảo đảm một môi trường kinh doanh thông thoáng, một khung pháp lý minh bạch sẵn sàng hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ diễn đàn HEF 2018, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giới thiệu chủ trương xây dựng khu vực phía Đông Thành phố theo hướng đô thị sáng tạo từ đó thu hút đầu tư, định hướng đầu tư và phát triển của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các chuyên gia, các nhà khoa học, trí thức, doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ tập trung trao đổi và chia sẻ các nội dung về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và xu hướng phát triển đô thị sáng tạo; xu hướng, các mô hình, vai trò, tác động của các đô thị sáng tạo đối với việc tăng tốc phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia, địa phương theo hướng phát triển nhanh và bền vững.

Diễn đàn HEF 2018 cũng khẳng định vai trò của doanh nghiệp trong quá trình kiến tạo đô thị sáng tạo thông qua việc đề xuất các giải pháp thúc đẩy, tạo động lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Những sáng kiến cũng như kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia, nhà nghiên cứu và cộng đồng doanh nghiệp tại HEF 2018 được kỳ vọng sẽ giúp Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thành công các mục tiêu của mình, nhanh chóng trở thành một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, tài chính, khoa học công nghệ của khu vực và có một vị trí xứng đáng trên bản đồ các thành phố thông minh, sáng tạo của thế giới./.

Xuân Anh (TTXVN/Vietnam+)