Đường hoa Nguyễn Huệ, nét đẹp truyền thống ngày Tết không thể thiếu của Thành phố Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua, đã được khai mạc vào tối 31/1 (tức 28 Tết) trong không khí tưng bừng, rộn rã, với sự tham dự hàng chục ngàn người dân, du khách nước ngoài tại thành phố.

Tiếp nối chủ đề “Xuân bình minh” của năm 2010, Đường hoa năm nay mang chủ đề “Tầm cao mới,” thể hiện khát khao và sự phấn đấu, nỗ lực vươn lên của Thành phố Hồ Chí Minh để đạt được những thành quả cao hơn về kinh tế, chính trị, xã hội và hội nhập quốc tế.

Với hàng trăm loại hoa, cây cảnh cùng nhau khoe sắc, Đường hoa Nguyễn Huệ càng lung linh hơn khi đêm về, khi kết hợp cùng hiệu ứng ánh sáng các con “phố tỏa sáng” Lê Lợi, Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn, Đường sách Mạc Thị Bưởi và các công trình trang trí đẹp mắt của trụ sở Ủy ban Nhân dân thành phố, Thương xá Tax, Khách sạn Rex, Công viên Lam Sơn...

Cũng như mọi năm, khu vực Tượng đài Bác là một vườn mai vàng rực rỡ dưới ánh nắng vàng, mang nét đặc trưng ngày Tết phương Nam. Mang chủ đề “Hồn Việt,” khu vực này còn được trang trí nhiều bình, chậu sen, loài hoa giản dị mà thanh cao, ngời sáng như để tỏa ngát hương dâng lên Người.

Suốt dọc con đường Nguyễn Huệ được chia thành nhiều phân đoạn trưng bày, sắp đặt theo các chủ đề như Tết phương Nam, Tầm cao mới, Xuân an vui, Vào mùa và Vườn nhân ái, với các tiểu cảnh quạt hoa, xe hoa, ghe hoa, thúng hoa, cùng các mô hình ruộng lúa thu nhỏ, vườn cây trái Nam bộ, nhà tranh, chiếc võng, hồ cá, ao sen... xen lẫn là những chú mèo nghệ thuật cách điệu mang đến cho khách tham quan cảm giác thư giãn, vui tươi, nhẹ nhàng, được trở lại với không gian êm đềm của miền quê, nhưng cũng rộn ràng với không khí Tết hiện đại.

Nét đặc biệt của Đường hoa năm nay là việc lồng vào các tiết mục lễ hội đường phố như múa lân-sư-rồng; hóa trang trong trang phục tuồng, hát bội các hình tượng thần tiên trong truyền thuyết phương Đông, các vị anh hùng dân tộc; đi cà kheo; biểu diễn trang phục các dân tộc anh em và các dàn kèn hợp xướng. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng tổ chức tặng thiệp Tết với những lời chúc xuân cho khách tham quan và để mọi người gửi lời chúc đến với gia đình, người thân...

Cùng với sự kiện này, chương trình Lễ hội Tết tại khu trung tâm thành phố với nhiều hoạt động cũng chính thức bắt đầu.

Cũng trong chương trình Lễ hội Tết năm nay, Lễ hội bánh tét được tổ chức từ 23-29 Tết. Ủy ban Nhân dân 24 quận, huyện đã tổ chức thi nấu bánh tét và tặng bánh tét và quà Tết cho các hộ nghèo tại địa phương.

Ngày 28 Tết, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã trao tặng 10.000 đòn bánh tét cho các cơ sở nuôi dạy trẻ em, mái ấm, nhà mở trên địa bàn thành phố và một số mái ấm, nhà mở, trường nuôi dạy trẻ tại Bình Dương, Bình Phước.

Cùng ngày, đoàn lãnh đạo thành phố cũng đã dâng cúng bánh tét lên các vị quốc tổ tại Khu tưởng niệm các vua Hùng ở quận 9./.

Hoàng Liên Sơn (TTXVN/Vietnam+)