Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Tối 17/1, tại Công viên Lưu Hữu Phước (phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) giải Lân Sư Rồng toàn quốc lần thứ 4 năm 2017 do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Cần Thơ tổ chức đã chính thức khai mạc.

Giải là một trong các hoạt động chào Năm mới và “Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Đinh Dậu năm 2017.”

Giải Lân Sư Rồng toàn quốc lần thứ 4 năm 2017 thu hút sự tham gia của 38 đoàn đến từ 17 tỉnh, thành trong cả nước gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, An Giang, Bình Dương, Cần Thơ, Hà Nội, Tiền Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Sóc Trăng, Hậu Giang và Khánh Hòa.

Các đội sẽ tham gia tranh tài ở các nội dung thi đấu gồm lân nam lên mai hoa thung; lân nữ lên mai hoa thung; lân nam-nữ lên mai hoa thung; nội dung lân (sư) nhảy bục; lân (sư) leo cột không hái lộc cá nhân và đồng đội; lân (sư) với bài múa tự sáng tác và nội dung múa Rồng.

So với mùa giải trước, giải Lân Sư Rồng năm nay tăng chín đoàn và thu hút nhiều tỉnh, thành tham gia giải hơn so với năm 2016 (17 tỉnh, thành/10 tỉnh, thành). Trong đó, các đoàn như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ có nhiều đoàn Lân Sư Rồng tham dự giải nhất và đều đặt mục tiêu xếp hạng cao ở giải.

Năm nay, để tăng tính hấp dẫn cho giải, trong lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã mời đoàn Lân Sư Rồng Singapore, đoạt chức vô địch thế giới năm 2016 đến biểu diễn. Sau lễ khai mạc, các đoàn Lân Sư Rồng bước vào thi đấu vòng loại hàng loạt các nội dung biểu diễn trong sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả.

Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Cần Thơ cho biết giải Lân Sư Rồng ngoài ý nghĩa góp phần tạo cơ hội cho các đội Lân Sư Rồng toàn quốc thi đấu, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, giải lần này còn nhằm mục đích tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày cận Tết Nguyên đán.

Biểu diễn Lân Sư Rồng biểu trưng cho sự may mắn, thịnh vượng, an khang trong các dịp lễ hội, đặc biệt là Tết Nguyên đán. Loại hình nghệ thuật này ngày càng hoàn thiện về các chuẩn mực biểu diễn, phát triển rộng khắp không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước Đông Nam Á và Đông Á.

Giải Lân Sư Rồng toàn quốc lần thứ 4 sẽ kéo dài đến hết ngày 19/1, tại Công viên Lưu Hữu Phước Cần Thơ./.