Chiều 22/9, Giải vô địch điền kinh quốc gia năm 2013 đã chính thức khai mạc tại sân vận động Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh. Giải quy tụ hầu hết các vận động viên mạnh nhất của Việt Nam tham gia tranh tài.

Giải năm nay có trên 500 vận động viên của 48 đoàn trong cả nước tham gia tranh tài ở 50 bộ huy chương (25 nội dung nam, 25 nội dung nữ).

Các đoàn được đánh giá cao như Quân đội, Hà Nội, Thanh Hóa, Vĩnh Long, Nam Định, Đà Nẵng, An Giang, Khánh Hòa… đều mang tới lực lượng khá mạnh. Đây là các trung tâm điền kinh có bề dày truyền thống, được đầu tư tốt và có cách tuyển chọn, huấn luyện bài bản nên được đánh giá cao trong việc tranh các vị trí toàn đoàn.

Năm nay, sự vắng mặt đáng tiếc nhất là của Trương Thanh Hằng do bị chấn thương và một số vận động viên của Thanh Hóa đang tập huấn ở nước ngoài, trong đó có vận động viên trẻ Quách Thị Lan. Tuy nhiên, giải hứa hẹn sẽ hấp dẫn khi có sự trở lại của nữ hoàng điền kinh Vũ Thị Hương sau thời gian vắng mặt ở nhiều giải đấu trong năm nay.

Đây là dịp để các đoàn kiểm tra lại lực lượng sau quá trình tập luyện, đồng thời ban huấn luyện đội tuyển điền kinh quốc gia sẽ kiểm tra phong độ của các vận động viên đã thành danh và tuyển chọn các vận động viên xuất sắc cho đội tuyển điền kinh quốc gia tham dự SEAGames 27 tại Myanmar.

Trong ngày khai mạc đã diễn ra một số nội dung chung kết. Kết quả, Tăng Văn Hải (Vĩnh Long) giành huy chương vàng nội dung ném búa với thành tích 50m29; Hà Nội vô địch tiếp sức 4x800m nữ; Đắk Lắk về nhất tiếp sức 4x800m nam; Đào Xuân Cường (Hà Nội) giành chương vàng nội dung 400m rào nam với thành tích 51"89'.

Trước đó, ngày 20/9, ở nội dung đi bộ 20 km nữ, Nguyễn Thị Thanh Phúc (Đà Nẵng) không có đối thủ trên hành trình bảo vệ chức vô địch, khi về nhất với thành tích 1h44’41”.

Ở nội dung nam, Thành Ngưng (Đà Nẵng) cũng tỏ ra vượt trội và giành huy chương vàng với thời gian 1h37’16”. Ngoài ra, ở đường đua marathon, Bùi Thế Anh (Quân đội) giành huy chương vàng nội dung nam (2h39’18”), Phạm Thị Bình (Quảng Ngãi) vô địch nội dung nữ (2h54’47”).

Giải sẽ kết thúc vào ngày 25/9./.