Chiều 4/5, Lễ khai mạc Giải vô địch Teakwondo châu Á 2012 đã chính thức tổ chức tại Nhà thi đấu đa năng Phú Thọ (Thành phố Hồ Chí Minh).

Giải vô địch Taekwondo sẽ diễn ra liên tục từ ngày 4-11/5, thu hút sự tham dự của khoảng 600 vận động viên thuộc 34 quốc gia và vùng lãnh thổ, ở bốn nội dung thi đấu: trẻ quyền, vô địch quyền, trẻ đối kháng và vô địch đối kháng.

Do đây là cơ hội cọ xát, chuẩn bị Olympic London 2012 nên tại giải lần này các đội tuyển đều cử các võ sỹ mạnh nhất để tham dự. Đơn vị chủ nhà Việt Nam cử bốn đội hình gồm 65 vận động viên với quyết tâm giành được huy chương vàng ở cả hai nội dung thi quyền và đấu đối kháng.

Trong ngày khai mạc, nội dung vô địch quyền châu Á đã diễn ra ngày thi đấu đầu tiên. Đơn vị chủ nhà Việt Nam đã giành được ba huy chương đồng ở các nội dung: đơn nữ (Ngô Thị Thùy Dung), đơn nam (Nguyễn Minh Văn) và đồng đội nữ (Thới Thị Minh Thùy - Ngô Thị Thùy Dung - Nguyễn Hoàng Phương Trang), tạm thời xếp thứ 6 trên bảng tổng sắp huy chương.

Trong khi đó, đoàn Hàn Quốc đã chứng tỏ sức mạnh của quốc gia sản sinh môn võ thuật này khi giành được ba huy chương vàng (đơn nam, đồng đội nam và đôi nam nữ). Tạm xếp thứ nhì với hai huy chương vàng là đoàn Iran (đơn nữ và đồng đội nữ).

Các vị trí tiếp theo thuộc về Thái Lan (ba huy chương bạc, một huy chương đồng), Trung Quốc (hai huy chương bạc, một huy chương đồng) và Đài Loan - Trung Quốc (một huy chương bạc, một huy chương đồng).

Trước giải đấu này, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Taekwondo châu Á cũng đã tiến hành đại hội để hoạch định những phương hướng phát triển trong tương lai. Ngoài ra, Hiệp hội Taekwondo châu Á cũng tổ chức khóa bồi dưỡng trọng tài quyền.

Ngày 5/5, giải sẽ tiếp tục khởi tranh ở nội dung vô địch quyền châu Á. Ở nội dung này, Việt Nam với những võ sĩ kỳ cựu từng giành huy chương vàng thế giới dự báo sẽ giành được ngôi vô địch cho chủ nhà./.