Đặc phái viên Nga về vấn đề Syria Alexander Lavrentiev (trái) tại buổi hòa đàm ở thủ đô Astana, Kazakhstan ngày 23/1 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 14/3, vòng đàm phán thứ ba về giải quyết khủng hoảng Syria đã khai mạc tại thủ đô Astana của Kazakhstan, với rất nhiều cuộc tham vấn song phương và đa phương sẽ được diễn ra.

Tại cuộc đàm phán, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cử đại diện ở cấp thứ trưởng ngoại giao, đại diện cho Nga là Alexander Lavrentiev - Đặc phái viên của Tổng thống.

Vụ trưởng Vụ Trung Đông và Bắc Phi Bộ Ngoại giao Nga Sergey Vershinin và Phó chỉ huy Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Stanislav Gadzhimagomadov cũng góp mặt tại hòa đàm.

Đại sứ Mỹ tại Astana George Krol và đại diện của Washington không nêu chức danh cùng đoàn đại diện của L​iên hợp quốc do ông Milos Strugar dẫn đầu cũng đã có mặt tại cuộc đàm phán.

Hiện các bên đang chờ đoàn đại biểu của nhóm vũ trang đối lập Syria “Mặt trận phía Đông.”

Ngay trước thềm hòa đàm, phe đối lập Syria đã từ chối tham dự và đưa ra các yêu cầu trì hoãn ngày họp, kết thúc thảo luận cơ chế ngừng bắn.

Về phần mình, Hội đồng Bảo an L​iên hợp quốc kêu gọi các bên tiếp tục đàm phán và không đưa ra điều kiện tiên quyết với nhau.

Theo thông báo, tại Astana các bên sẽ xem xét vấn đề thành lập nhóm làm việc để trao đổi tù binh và gỡ mìn tại các địa điểm nhân đạo, trong đó có các vị trí đặt dưới sự bảo vệ của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa L​iên hợp quốc.

Phiên họp toàn thể gồm tất cả các bên tham gia đàm phán sẽ diễn ra vào ngày 15/3./.