Ngày 9/10, Hội chợ sách quốc tế Frankfurt (Đức) - hội chợ sách lớn nhất thế giới với kinh nghiệm gần 500 năm tuổi, đã khai mạc, với sự tham gia 7.000 nhà xuất bản, các nhà in và kể cả những nhà phân phối sách điện tử, e-book.

Dự kiến, hội chợ mở cửa đón 300.000 khách tham quan, 12.000 phóng viên quốc tế đến từ 100 quốc gia khác nhau cùng tập hợp về Frankfurt để đưa tin về sự kiện văn hóa lớn này.

Theo truyền thống hội chợ sách nổi tiếng này mở cửa trong 5 ngày liên tiếp, 3 ngày đầu chỉ dành riêng cho giới trong ngành, hai ngày cuối mới đón khách thăm quan. Cũng như các năm trước, Hội chợ sách Frankfurt được tổ chức cùng thời điểm Ủy ban Nobel của Thụy Điển công bố giải Nobel Văn học.

Brazil là khách mời danh dự năm nay của Hội chợ sách Frankfurt năm nay. Ban tổ chức đã mời khoảng 70 nhà văn Brazil đến tham dự hội chợ. Vì muốn giới thiệu nền văn học Brazil ra thế giới, từ năm 2011, Chính quyền Brazil đã chi ra 900.000 euro để dịch những tuyệt tác trong làng văn Brazil ra tiếng nước ngoài. Nhiều tác phẩm cũng sẽ được giới thiệu tại Frankfurt lần này.

Lần đầu tiên tại Hội chợ sách quốc tế Frankfurt, ngành xuất bản sách giấy và điện tử chấp nhận cùng nhau song hành. Đây cũng là lần đầu tiên mà giới phát hành sách điện tử và các nhà xuất bản sách in cùng ý thức được rằng cần phải tìm ra giải pháp để cùng chia sẻ thị trường sách rộng lớn đang chuyển mình.

Hội chợ sách Frankfurt 2013 đặc biệt chú ý đến những hãng công nghệ cao muốn chen chân vào lĩnh vực xuất bản và phân phối sách. Trong số đó phải kể đến Widbook, địa chỉ của những người có cùng sở thích về đọc sách, hay là Flipintu nơi quy tụ những cuốn sách "có chọn lọc."

Bên cạnh đó, phải kể đến Sobook, một địa chỉ chuyên in sách theo yêu cầu của độc giả. Ban tổ chức mời các thành viên mới trong "đại gia đình sách" đến Frankfurt để đem lại "làn gió mới" cho hội chợ nổi tiếng nhất thế giới này.

Ngoài ra, bên cạnh các tủ sách điện tử, các nhà phân phối còn giới thiệu rất nhiều dịch vụ thu hút độc giả, như những tạp chí có thể thay đổi nội dung tùy theo sở thích của từng độc giả, hay những cuốn sách được sáng tác tập thể./.

(TTXVN)