Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 21 (AMM-21) của Diễn đàn Hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc sáng 11/11 tại Trung tâm Hội nghị Suntec ở Singapore.

Trọng tâm của Hội nghị lần này là củng cố hệ thống thương mại đa phương và hội nhập kinh tế khu vực trong thời hậu khủng hoảng.

Trong hai ngày diễn ra hội nghị, các bộ trưởng Ngoại giao, bộ trưởng Kinh tế, cùng đại diện của 21 nền kinh tế thành viên APEC sẽ tổng kết hoạt động trong năm 2009 liên quan đến quá trình hội nhập kinh tế khu vực, và tiến hành các bước chuẩn bị cuối cùng cho Hội nghị Cấp cao APEC (AELM) ngày 14 - 15/11 tới.

Dự kiến tại hội nghị, các bộ trưởng sẽ khẳng định lại sự ủng hộ đối với hệ thống thương mại đa phương, chú trọng phát triển thương mại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và kêu gọi kết thúc thành công Vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại toàn cầu vào năm 2010.

Các bộ trưởng APEC ủng hộ việc duy trì các gói kích thích kinh tế hiện nay nhằm tránh nguy cơ "suy thoái hai con số", đồng thời phản đối mọi hình thức bảo hộ trong thương mại, khẳng định rằng chủ nghĩa bảo hộ chỉ làm suy yếu đà phục hồi kinh tế.

Theo kế hoạch, hội nghị cũng sẽ thảo luận đề xuất Khu vực Tự do Thương mại (FTA) của châu Á-Thái Bình Dương, với mục tiêu đạt tăng trưởng kinh tế "bền vững và toàn diện" trong khu vực để tất cả các nền kinh tế thành viên và mọi tầng lớp xã hội được hưởng lợi từ hội nhập kinh tế.

Chống biến đổi khí hậu cũng là một chủ đề chính tại AMM-21, trong bối cảnh chỉ còn một tháng nữa sẽ diễn ra một hội nghị quan trọng của Liên hợp quốc về vấn đề này tại Copenhagen, Đan Mạch.

Dự kiến, các bộ trưởng APEC sẽ kêu gọi cắt giảm mạnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và ủng hộ "tăng trưởng xanh"./.

(TTXVN/Vietnam+)