Ngày 25/5, Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN+3 đã khai mạc tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia với mục đích tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với các đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

[ASEAN hoàn tất dự thảo điểm chính COC ở Biển Đông]

Thông cáo báo chí cho biết tại hội nghị, các quan chức cao cấp đã trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế. Các nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự bao gồm việc thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN+3 (2007-2012), Kết nối ASEAN+3, Thỏa thuận Đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai, chuẩn bị cho Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN+3, dự kiến tổ chức vào tháng Bảy tới, và chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 21 và các hội nghị thượng đỉnh liên quan.

Chủ tịch Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN+3, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Campuchia Soeung Rathchavy cho biết bên cạnh những nội dung trên, các quan chức tham dự hội nghị cũng sẽ thảo luận thêm một số nội dung khác tại phiên họp kín.

Bà Rathchavy cho biết các nước đối tác đối thoại bày tỏ tin tưởng ASEAN sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, đồng thời tiếp tục ủng hộ ASEAN đóng vai trò chủ đạo trong việc giải quyết các vấn đề khu vực.

Tại hội nghị, các quan chức đến từ 13 nước đã nhất trí chọn thành phố Siem Reap của Campuchia là thành phố văn hóa ở khu vực Đông Á trong năm thúc đẩy du lịch văn hóa cũng như kỷ niệm 15 năm thành lập cơ chế đối thoại ASEAN+3./.