Ngày 25/5, Hội nghị cấp cao Nhật Bản và các quốc đảo Thái Bình Dương lần thứ 6 đã khai mạc tại tỉnh Okinawa của Nhật Bản với sự tham dự của lãnh đạo 16 nước và một vùng lãnh thổ trong khu vực.

Năm nay là lần đầu tiên Mỹ tham dự hội nghị nhằm mục đích tăng cường hợp tác với các quốc đảo này.

Hội nghị cấp cao Nhật Bản và các quốc đảo Thái Bình Dương bắt đầu được tổ chức từ năm 1997 và được tổ chức ba năm một lần tại Nhật Bản.

Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, trong chương trình nghị sự của hội nghị lần này, các bên sẽ thảo luận về vấn đề an ninh hàng hải, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, chủ quyền đánh bắt cá, cũng như các biện pháp đối phó với thảm họa thiên nhiên.

Phía Nhật Bản có thể đề xuất việc thành lập hệ thống cảnh báo sớm động đất và sóng thần cũng như các thảm họa khí tượng khác nhằm giảm thiểu các nguy cơ thiên tai và giúp các chính quyền cũng như cộng đồng dân cư địa phương chuẩn bị đối phó với thảm họa.

Lần đầu tiên, tại hội nghị này, các đại biểu có thể bàn thảo về trao đổi quốc phòng, trong đó có đề xuất của Nhật Bản về các chương trình xây dựng năng lực cho giới quân sự ở Papua New Guinea và  Tonga.

Dự kiến, ngày 26/5, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda sẽ công bố gói viện trợ mới trị giá 5,7 triệu USD của Nhật Bản cho các quốc đảo trong khu vực dành cho các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực liên quan đến quốc phòng, thiết lập cơ chế bảo hiểm bồi thường thiệt hại do thiên tai gây ra./.

(TTXVN)