Tòa nhà Khu liên hợp toàn cầu của Interpol tại Singapore. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/4, tại Singapore đã diễn ra hội nghị và triển lãm quốc tế quy mô lớn đầu tiên về công nghệ phòng chống tội phạm do Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) phối hợp với Bộ Nội vụ Singapore tổ chức.

Tham dự hội nghị và triển lãm có lãnh đạo của Interpol, lãnh đạo lực lượng cảnh sát của 190 quốc gia thành viên Interpol, cùng đại diện 258 doanh nghiệp đến từ 34 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hội nghị lần này được Interpol kỳ vọng là điểm đột phá để tăng cường hợp tác giữa lực lượng cảnh sát các nước, cũng như sự hợp tác giữa lực lượng cảnh sát, các lực lượng thực thi công vụ với các công ty, tập đoàn tư nhân trong việc nghiên cứu, phát triển hiệu quả các công nghệ phục vụ phòng chống tội phạm với chi phí hợp lý nhất.

Theo ước tính của Interpol, mỗi năm, lực lượng cảnh sát các nước trên thế giới phải chi hàng chục tỷ USD để nghiên cứu, phát triển, mua sắm và ứng dụng công nghệ trong phòng chống tội phạm. Tuy nhiên, hiệu quả của một số công nghệ còn hạn chế, thậm chí trong một số trường hợp, công nghệ mà cảnh sát sử dụng còn lạc hậu hơn so với công nghệ mà tội phạm đang sử dụng.

Do vậy, yêu cầu đặt ra là lực lượng cảnh sát phải nghiên cứu phát triển, ứng dụng được những công nghệ tiên tiến, cập nhật và phù hợp nhất với tình hình thực tiễn để có thể nâng cao năng lực đối phó và phòng chống tội phạm hiệu quả nhất.

Hội nghị bao gồm các hội thảo mở, đối thoại kín giữa quan chức an ninh, chính quyền các nước và chuyên gia, triển lãm thiết bị và công nghệ... tập trung vào bốn chủ đề chính gồm an ninh mạng, quản lý biên giới, an ninh đô thị và an ninh chuỗi cung ứng hàng hóa.

Các đại biểu tham dự đã cùng thảo luận nhằm xác định rõ những nguy cơ, thách thức và khó khăn mà lực lượng cảnh sát các nước trên thế giới đang phải đối mặt trong việc đối phó với tội phạm lợi dụng công nghệ, cũng như việc ứng dụng công nghệ trong phòng chống tội phạm để từ đó tìm ra các nguyên nhân sát thực nhất và đưa ra các giải pháp khả thi nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng, ứng dụng, phát triển công nghệ trong phòng chống tội phạm trong tình hình mới.

Hội nghị cũng là nơi để cảnh sát các nước tham khảo, trao đổi kinh nghiệm, ký kết các thỏa thuận hợp tác về giúp đỡ, trao đổi công nghệ phòng chống tội phạm. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để giới thiệu và thảo luận một số hướng nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới trong phòng chống tội phạm.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, một cuộc triển lãm quy mô lớn thu hút gần 300 doanh nghiệp là các công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft, RSA, Symantec, ST Engineering, Motorola... tham gia trưng bày và giới thiệu các giải pháp, công nghệ mới nhất trong lĩnh vực phòng chống tội phạm.

Dự kiến, triển lãm sẽ thu hút khoảng 8.000 khách tham quan trong ba ngày (từ ngày 14-16/4).

Trước đó, ngày 13/4, Interpol cũng đã khai trương Tổ hợp tòa nhà toàn cầu của Interpol hướng tới đổi mới (IGCI) được xây dựng trên diện tích 27.000m2./.