Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza và những người ủng hộ trong chiến dịch vận động tranh cử ở khu vực ngoại ô Bujumbura. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/5, Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Đông Phi (EAC) nhằm thảo luận về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Burundi đã khai mạc tại thủ đô Dar es Salaam của Tanzania.

Người phát ngôn của Tổng thống Tanzania Salva Rweyemamu cho biết lãnh đạo các chính phủ và các trưởng đoàn hiện đang bắt đầu tham vấn.

Hội nghị do các nước thành viên EAC tổ chức, gồm Kenya, Rwanda, Tanzania, Uganda và Burundi. Tuy nhiên, Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza không tham dự, mà thay vào đó là Bộ trưởng Ngoại giao Alain Aime Nyamitwe.

Tổng thống Rwanda Paul Kagame cũng không đến dự và sẽ chỉ cử một bộ trưởng đại diện, trong khi Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã tham gia thảo luận.

Hội nghị được đánh giá là một cơ hội quan trọng để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Burundi trong bối cảnh đàm phán giữa Tổng thống Nkurunziza và phe đối lập lâm vào thế bế tắc.

Nguồn tin ngoại giao cho biết thay vì kêu gọi Tổng thống Nkurunziza từ bỏ ý định tái tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, các nhà lãnh đạo EAC dự kiến sẽ kêu gọi hoãn bầu cử, cũng như tiến hành các biện pháp khác, trong đó có mở lại hãng truyền thông độc lập, bảo đảm quyền lợi dân sự cho phe đối lập.

Tình hình Burundi rối ren kể từ khi Tổng thống Nkurunziza ngày 25/4 vừa qua tuyên bố sẽ tái tranh cử. Phe đối lập đã phát động các cuộc biểu tình phản đối ông Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp, cho rằng việc này trái với hiến pháp quy định tổng thống không giữ quá hai nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Burundi khẳng định việc Tổng thống Nkurunziza tranh cử lần này không vi hiến vì nhiệm kỳ đầu của ông do quốc hội bầu, không phải do dân bầu trực tiếp.

Đụng độ bạo lực giữa lực lượng an ninh và người biểu tình đến nay đã làm hơn 30 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Bất chấp khủng hoảng, ngày 29/5 vừa qua, Chính phủ Burundi khẳng định bầu cử quốc hội và bầu cử tổng thống sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch vào tháng Sáu tới./.