Các trưởng đoàn tham dự AEM Retreat 22. (Ảnh: Sơn Nam/Vietnam+)

Sáng 3/3, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Kinh tế Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 22 (AEM Retreat 22) đã chính thức khai mạc tại Chiang Mai, Thái Lan.

Tham dự hội nghị có các bộ trưởng, quan chức kinh tế cấp cao các nước thành viên ASEAN, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú dẫn đầu.

Đây là hội nghị thường niên quan trọng để các bộ trưởng kinh tế 10 nước ASEAN trao đổi, thống nhất định hướng lớn và các ưu tiên hợp tác kinh tế ASEAN cũng như xây dựng thành công Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vừa mới ra đời ngày 31/12/2015.

Theo chương trình hội nghị, các nội dung cụ thể được thảo luận gồm những mục tiêu ưu tiên trong nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN 2016 của Lào, các đề xuất của nhóm công tác cấp cao kinh tế cho các bộ trưởng kinh tế ASEAN (AEM) nhằm thúc đẩy tiến trình hội nhập khu vực, tiến trình thương lượng và các đề xuất đẩy nhanh đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với sáu bên thương lượng là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và New Zealand, cập nhật về các hiệp định tự do thương mại giữa ASEAN và các đối tác (ASEAN+1), công tác chuẩn bị cho cuộc tham vấn giữa AEM và phái đoàn ủy viên thương mại Liên minh châu Âu (EU).

Mục tiêu của những chương trình hội nghị lần này là nhằm giúp ASEAN trở thành một thị trường lớn hơn thông qua kết nối về sản xuất, chế tạo, thương mại và đầu tư, cũng như điều chỉnh các quy định pháp luật trong nước cho thống nhất, nhằm giúp xúc tiến thương mại và đầu tư mạnh hơn từ khu vực tư nhân.

Hội nghị AEM Retreat 22 được tổ chức vào thời điểm rất quan trọng, khi 10 nước thành viên đang nỗ lực xây dựng thành công AEC - một trụ cột quan trọng của Cộng đồng ASEAN. Trọng tâm của AEC là các sáng kiến phát triển thị trường và cơ sở sản xuất ASEAN chung, dựa trên sự kết nối sức mạnh của thị trường 10 nước ASEAN với hơn 600 triệu người tiêu dùng và tổng GDP gần 3.000 tỷ USD/năm.

Chiều cùng ngày sẽ diễn ra cuộc tham vấn giữa các bộ trưởng kinh tế ASEAN và phái đoàn thương mại EU. Phái đoàn Việt Nam chủ trì nội dung cuộc tham vấn này./.