Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: AUF)

84 hiệu trưởng đến từ các trường đại học thành viên của Tổ chức Đại học Pháp ngữ tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (AUF) đã quy tụ tại Hội nghị CONFRASIE được tổ chức sáng nay, ngày 23/4, tại Hà Nội.

Tại hội nghị, các thành viên thảo luận về các chính sách khoa học cũng như các phương hướng hoạt động trong kế hoạch 4 năm tới của Văn phòng Châu Á-Thái Bình Dương. Đây cũng là dịp để đưa vào và triển khai chiến lược hợp tác đại học của AUF trong khu vực. 

Hội nghị cũng là cơ hội nhằm giới thiệu ba thành viên mới của AUF đến từ Mông Cổ, Trung Quốc và Việt Nam. Đây cũng là dịp để bầu lại ban điều hành cho nhiệm kỳ bốn năm tới.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, giáo sư Bùi Văn Ga chào mừng các đại biểu đã đến Việt Nam để tham dự sự kiện quan trọng này.

Cũng theo Thứ trưởng Ga, đối với Việt Nam, đổi mới giáo dục, nhất là giáo dục đại học, đang là một thách thức để phát triển đất nước. Thách thức này càng lớn với giáo dục đại học khi ngay cuối năm 2015, cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ hình thành, đồng nghĩa với sự chuyển dịch của nguồn nhân lực. Vì thế, nâng cao chất lượng lao động đang là vấn đề lớn của các quốc gia Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Với mục tiêu đạt chuẩn quốc tế trong giáo dục đại học, việc tham gia thành viên của Tổ chức đại học Pháp ngữ tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương sẽ giúp Việt Nam tăng cường các quan hệ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm để phát triển hơn nữa giáo dục đại học.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển ngày càng lớn mạnh của tổ chức AUF.

Hơn 80 hiệu trưởng các trường đại học đã quy tụ tại hội nghị. (Ảnh: AUF)

Ông Bernard Cerquiglini, Tổng Giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ AUF, cho biết, kể từ khi được thành lập năm 1961 với chỉ 40 thành viên, qua hơn 50 năm, hiện AUF đã quy tụ hơn 800 cơ sở đào tạo đại học và nghiên cứu có sử dụng tiếng Pháp rải khắp năm châu.

Nói về phương hướng hoạt động của AUF trong thời gian tới, ông Bernard Cerquiglini cho rằng các thành viên cần tăng cường hơn nữa quan hệ giao lưu, hợp tác, phát huy nguồn lực của từng thành viên. Bên cạnh đó, thời gian tới, AUF cũng sẽ đưa ra nhiều hoạt động mang tính kết hợp nhiều hơn. Các cơ sở thành viên xây dựng các dự án và trên cơ sở các dự án đó, AUF sẽ xem xét và đưa ra các hỗ trợ phù hợp…

Tìm giải pháp để hiện đại hóa AUF cũng là vấn đề quan trọng được các đại biểu đưa ra thảo luận tại Hội nghị. Bên cạnh đó, chiều nay, các đại biểu thảo luận về nội quy mới và bầu ra ban điều hành mới cho nhiệm kỳ 4 năm tới.

Hội nghị hiệu trưởng các trường đại học thành viên của Tổ chức Đại học Pháp ngữ tại Châu Á-Thái Bình Dương CONFRASIE được tổ chức hai năm một lần. Đây là dịp để các hiệu trưởng các trường đại học thành viên của AUF gặp gỡ, đối thoại.

Mục đích chính của hội nghị nhằm cung cấp thông tin cho các thành viên về các dự án đang được triển khai tại Châu Á-Thái Bình Dương, tổng kết và vạch ra đường hướng cho các hoạt động giáo dục Pháp ngữ trong khu vực, thảo luận về các chính sách phát triển và trên hết nhằm củng cố hoặc xây dựng mạng lưới hỗ trợ khu vực và quốc tế./.