Điều trị cho bệnh nhân Thalassemia tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 23/5, tại Hà Nội, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Hội truyền máu Việt Nam tổ chức Hội nghị Khoa học Huyết học-Truyền máu toàn quốc năm 2018.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và gần 1.000 đại biểu, các nhà khoa học trong nước và quốc tế đến từ Singapore, Mỹ, Đức, Australia, Ấn Độ.

Tại Hội nghị, 98 báo cáo sẽ được trình bày, trong đó có tám báo cáo quốc tế và 90 báo cáo trong nước thuộc các chuyên đề về các lĩnh vực ghép tế bào gốc, Thalassemia, đông máu, di truyền sinh học phân tử, quản lý chất lượng...

Phát biểu tại lễ khai mạc, tiến sỹ-bác sỹ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, cho biết từ năm 2004 đến nay, Hội nghị khoa học Huyết học-Truyền máu toàn quốc được tổ chức định kỳ hai năm một lần tại nhiều địa phương trên cả nước.

Hội nghị là dịp để các cán bộ quản lý, các cán bộ chuyên môn, các chuyên gia quốc tế gặp gỡ, cập nhật kiến thức khoa học, tăng cường hợp tác quốc tế, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và nhìn lại hoạt động chuyên môn Huyết học và Truyền máu trong thời gian qua, góp phần đưa chuyên ngành Huyết học-Truyền máu Việt Nam ngày càng phát triển toàn diện và hội nhập với nền Y học thế giới. Đây cũng là dịp để ghi nhận, tôn vinh và tri ân những cán bộ trong và ngoài ngành đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của chuyên ngành Huyết học-Truyền máu nước nhà, cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

[Việt Nam có 12 triệu người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh]

Trong quá trình tổ chức Hội nghị, Ban chấp hành Hội Huyết học-Truyền máu Việt Nam sẽ họp thống nhất nhiều nội dung quan trọng nhằm đẩy mạnh hoạt động của Hội cũng như đề ra phương hướng hoạt động trong những năm tiếp theo.

Trong khuôn khổ lễ khai mạc đã diễn ra lễ vinh danh các cán bộ y tế có nhiều đóng góp cho chuyên ngành Huyết học-Truyền máu toàn quốc. Có 19 cán bộ thuộc Hội huyết học-Truyền máu Việt Nam đã được tặng bằng khen của Tổng hội Y học Việt Nam vì có nhiều thành tích cho công tác xây dựng Hội y học Việt Nam.

Giáo sư-bác sỹ Nguyễn Anh Trí, nguyên Giám đốc Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương là một trong 19 gương mặt được vinh danh lần này. Hội nghị cũng vinh danh các cán bộ được phong tặng danh hiệu "Thầy thuốc ưu tú năm 2017;" các cán bộ được Nhà nước phong tặng học vị tiến sỹ...

Trong ba ngày diễn ra hội nghị (23-25/5), bên cạnh chương trình báo cáo khoa học, nhiều sự kiện cũng được diễn ra như triển lãm 27 gian hàng máy móc thiết bị, hóa chất, sinh phẩm của các công ty, các đơn vị tài trợ; chương trình đào tạo do các chuyên gia quốc tế trình bày với những chuyên luận chuyên sâu, cập nhật những kiến thức chuyên môn; chương trình Hội thảo vệ tinh.

Hội thi Báo cáo viên trẻ sẽ tiếp tục được tổ chức với 23 báo cáo do các cán bộ khoa học chuyên khoa trẻ trong toàn quốc trình bày. Đây là hoạt động thực sự ý nghĩa được duy trì trong các kỳ Hội nghị khoa học Huyết học-Truyền máu toàn quốc, nhằm mục đích phát huy, khuyến khích thế hệ trẻ thuộc lĩnh vực Huyết học-Truyền máu thực hành nghiên cứu khoa học, tạo cơ hội học tập, giao lưu kinh nghiệm nghiên cứu khoa học./.