Khai mac hoi nghi khu vuc ve nan buon nguoi tai Thai Lan hinh anh 1Những người di cư Rohingya và Bangladesh sau khi được ngư dân Indonesia cứu sống tại Kuala Langsa, tỉnh Aceh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AP và Reuters đưa tin, ngày 29/5, tại thủ đô Bangkok của Thái Lan đã khai mạc một hội nghị khu vực nhằm giải quyết tình trạng buôn người đang ngày một gia tăng ở Đông Nam Á.

Phát biểu khai mạc hội nghị trên, Ngoại trưởng Thái Lan Thanasak Patimaprakorn cho rằng tình trạng các thuyền chở người di cư ở Đông Nam Á đã đến "mức báo động," đồng thời kêu gọi các chính phủ giải quyết nguyên nhân gốc rễ dẫn tới cuộc khủng hoảng di cư này.

Hiện các quan chức cấp cao châu Á đang nỗ lực tìm cách giải quyết vấn nạn làn sóng người di cư tuyệt vọng đang ào ạt đổ lên bờ biển các nước Indoneisa, Malaysia và Thái Lan trong bối cảnh người Hồi giáo Rohingya chạy trốn khỏi Myanmar do bị ngược đãi và những người Bangladesh nghèo khó bị nhồi nhét trên các con thuyền với hy vọng tìm kiếm việc làm ở nước khác.

Trong một tháng qua, hơn 3.000 người di cư đã tới 3 nước trong bối cảnh đang diễn ra một chiến dịch trấn áp nạn người di cư bất hợp pháp trong khu vực.

Cùng ngày, trả lời báo giới khi đang trên đường tới dự hội nghị trên, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Anne Richard lưu ý rằng hàng nghìn người di cư bị những kẻ buôn người bỏ rơi đang lênh đênh trên biển ở Đông Nam Á cần được cứu trợ khẩn cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)