Ngày 25/11, Hội nghị cấp cao Hamburg, hội nghị kinh doanh lớn nhất giữa châu Âu và Trung Quốc, đã khai mạc tại thành phố cùng tên của Đức, tạo diễn đàn bình đẳng để các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp hàng đầu hai bên trao đổi về những vấn đề "nóng" hiện nay trên thế giới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Phòng Thương mại Hamburg Frank Horch nhấn mạnh trong bối cảnh các nước đang đổ lỗi cho nhau về tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay, các mối quan hệ kinh doanh giữa châu Âu và Trung Quốc vẫn cải thiện mạnh.

Theo ông Horch, châu Âu và Trung Quốc không nên để cho vấn đề tiền tệ và các xung đột thương mại khác cản trở tiến bộ đã đạt được trong quan hệ song phương.

Chủ tịch Liên đoàn các ngành kinh tế công nghiệp Trung Quốc Từ Khuông Địch khẳng định kinh tế nước này vẫn tăng trưởng giữa lúc kinh tế toàn cầu phục hồi theo hướng mất cân bằng.

Ông cho rằng điều này tạo cơ hội lớn cho Trung Quốc và châu Âu tăng cường sự hợp tác có lợi cho cả hai bên.

Ra đời từ năm 2004, Hội nghị cấp cao Hamburg diễn ra định kỳ hai năm/lần và dần trở thành diễn đàn quan trọng để các nhà lãnh đạo châu Âu và Trung Quốc thảo luận các vấn đề cùng quan tâm và củng cố các mối quan hệ song phương ở cấp cao.

Với mục tiêu chung là tăng cường đối thoại trên tinh thần xây dựng tập trung vào các vấn đề kinh tế liên quan đến Trung Quốc và châu Âu, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy, hội nghị lần này đề cập những vấn đề kinh tế "nóng" nhất trên thế giới như cải tổ cơ cấu kinh tế trong thế giới hậu suy thoái.

Ngoài ra hội nghị còn đề cập tới những thách thức và chiến lược cần giải quyết nhằm đạt được sự phát triển thông minh ở các thành phố, thương mại toàn cầu, hệ thống hối đoái và những giải pháp chung của Mỹ, châu Âu và Trung Quốc cho cuộc suy thoái kinh tế thế giới hiện nay.

Dự kiến hội nghị kết thúc trong ngày 26/11./.

(TTXVN/Vietnam+)