Sáng 24/4, tại thị xã Siem Reap, Hội nghị các quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) đã khai mạc với sự tham dự của 10 nước thành viên, dưới sự chủ trì của Campuchia - nước đang giữ chức Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 6 (ADMM).

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Campuchia Neang Phat cho biết đây là hội nghị trù bị cho Hội nghị ADMM lần thứ 6, trong đó có dự thảo Tuyên bố chung xem xét, đánh giá tình hình an ninh khu vực để trình ADMM; đồng thời trao đổi ý kiến để tăng cường hợp tác cụ thể trong ASEAN trên các vấn đề chiến lược cũng như các vấn đề an ninh ảnh hưởng đến khu vực.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo về Hợp tác quốc phòng ASEAN trong khuôn khổ ADMM, khẳng định cần đẩy mạnh hợp tác quốc phòng trong ASEAN nhằm đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Hội nghị một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường đoàn kết trong ASEAN; giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại, dựa trên luật pháp quốc tế để duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực. Các đại biểu cũng đã thông qua chương trình nghị sự của ADMM-6 dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 5 tại Phnom Penh.

Các đoàn cùng nêu bật vai trò của cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) như một nền tảng quan trọng thúc đẩy hợp tác về chiến lược, quốc phòng và an ninh giữa ASEAN với các nước đối tác, đối thoại, mà trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm và là động lực cho tiến trình ADMM+. Trên cơ sở đó, hội nghị ủng hộ tăng tần suất tổ chức ADMM+ lên 2 năm một lần, thay vì 3 năm như hiện nay.

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng: “Việc tăng tần suất tổ chức ADMM+ lên hai năm một lần phản ánh nguyện vọng chung của các nước ASEAN trong việc phát huy hơn nữa giá trị của cơ chế hợp tác này. Tuy nhiên, chúng ta cần có sự quyết định cuối cùng của các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, trên cơ sở đó tham vấn bộ trưởng các nước đối tác, đối thoại để đạt được sự đồng thuận.”

Hội nghị ADSOM cũng đã thảo luận về một số sáng kiến được các nước đưa ra, trong đó hai sáng kiến của Campuchia là Kế hoạch Tổng thể Kết nối An ninh ASEAN và Tài liệu Khái niệm về Khu vực ASEAN không xung đột đã nhận được sự hoan nghênh rất lớn.

Đây là hai sáng kiến xuất phát từ thiện chí của Campuchia với mong muốn tăng cường đoàn kết, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN dựa trên những nguyên tắc cơ bản nhất là tôn trọng độc lập chủ quyền, tôn trọng luật pháp quốc tế và các điều ước khu vực. Nếu được các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đồng thuận, hai sáng kiến này sẽ được đưa vào thảo luận từ cấp làm việc để đi đến những kết quả cuối cùng.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 24-25/4, sau đó Hội nghị ADSOM+ sẽ diễn ra tại thị xã Siem Reap vào ngày 26/4.

Bên lề hội nghị ADSOM, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã gặp Đại tướng Neang Phat, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Campuchia. Tại cuộc gặp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ tin tưởng rằng Bộ Quốc phòng Campuchia nói riêng và Campuchia nói chung sẽ đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2012. Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ tích cực ủng hộ Bộ Quốc phòng Campuchia tổ chức tốt các hội nghị trong năm Chủ tịch ASEAN.

Về hợp tác song phương, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh do lãnh đạo hai nước đã chọn năm nay là “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Campuchia”, nên quan hệ quốc phòng cần có những đóng góp thiết thực, tích cực vào sự kiện trọng đại này. Hai bên cần thực hiện nghiêm túc, hiệu quả và đầy đủ Bản ghi nhớ hợp tác Quốc phòng song phương mà Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã ký hồi tháng 3 tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Đại tướng Neang Phat cảm ơn và đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu của Việt Nam đối với Campuchia, bày tỏ mong muốn Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp tục ủng hộ để Bộ Quốc phòng Campuchia tổ chức thành công các hội nghị quân sự-quốc phòng trong năm Chủ tịch ASEAN 2012./.

(Vietnam+)