Khai mac Hoi nghi quoc te ve du lich tam linh o Ninh Binh hinh anh 1Khu du lịch Tràng An-Bái Đính, điểm du lịch thu hút đông đảo du khách. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)
Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình và Tổ chức Du lịch Thế giới phối hợp tổ chức đã khai mạc ngày 21/11, tại tỉnh Ninh Bình.

Dự lễ khai mạc có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, đại diện các bộ, ban ngành và hơn 300 đại biểu trong, ngoài nước, các tổ chức quốc tế, các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan du lịch quốc gia nhiều nước, vùng lãnh thổ.

Tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thay mặt Nhà nước Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với Tổ chức Du lịch Thế giới, các tổ chức quốc tế, các nước vùng lãnh thổ về sự ủng hộ mạnh mẽ, hợp tác tích cực với du lịch Việt Nam thời gian qua; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác cho sự phát triển bền vững của du lịch Việt Nam cũng như khu vực và thế giới.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nêu rõ Việt Nam coi du lịch tâm linh là loại hình du lịch văn hóa chuyên đề, một nhân tố quan trọng không chỉ mang lại sự tăng trưởng của nền kinh tế mà còn phát huy giá trị tinh thần, lòng yêu nước, niềm tin, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy sức mạnh tổng hợp, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển đất nước.

Tín ngưỡng văn hóa được coi là giá trị cốt lõi của sản phẩm du lịch tâm linh, đồng thời là sợi dây kết nối tâm hồn người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Do vậy, Việt Nam luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hợp tác quốc tế về phát triển du lịch; tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế cùng tham gia phát triển du lịch nói chung và du lịch tâm linh nói riêng.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh chủ đề của hội nghị hết sức có ý nghĩa trong bối cảnh sự đa dạng, khác biệt về tôn giáo ngày càng được tôn trọng, định hướng phát triển bền vững thường xuyên hiện hữu trong các chương trình nghị sự toàn cầu; đồng thời phát triển bền vững là mục tiêu, nhiệm vụ mang tính thời sự cao, ngày càng được cụ thể hóa trong các chương trình hành động của các quốc gia, các cấp, ngành. Du lịch tâm linh chỉ có thể được phát triển một cách bền vững trong sự hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước, các ngành du lịch.

Phó Chủ tịch nước mong muốn hội nghị lần này sẽ đề xuất, thảo luận nhiều vấn đề thiết thực, đạt được thỏa thuận có ý nghĩa vì những mục tiêu quan trọng thể hiện ngay trong chủ đề hội nghị.

Trong hai ngày diễn ra hội nghị, gần 20 bài phát biểu sẽ được trình bày theo 4 chủ đề như ý nghĩa của du lịch tâm linh; giao lưu văn hóa và du lịch có trách nhiệm; tăng sự tương tác giữa người với người thông qua du lịch tâm linh; tính bền vững tại các điểm du lịch tâm linh-phát triển trọng tâm và quản lý có trách nhiệm; sản phẩm du lịch tâm linh-những kinh nghiệm thực tiễn.

Các chủ đề làm nổi bật tầm quan trọng của loại hình du lịch tâm linh với nhiều tiềm năng phát triển đặc biệt tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam và khẳng định việc giao lưu giữa con người với con người thông qua du lịch tâm linh sẽ đẩy mạnh đối thoại, xây dựng mối quan hệ hiểu biết giữa các nền văn hóa.

Hội nghị sẽ kết thúc ngày 22/11 với việc ra Tuyên bố Ninh Bình về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững./.

Mỹ Bình (TTXVN)