Trẻ em từ Đông Ghouta trong một lớp học tại nhà tạm trú ở ngoại ô thủ đô Damacus, Syria ngày 2/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 4/4, Hội nghị thượng đỉnh ba bên Thổ Nhĩ Kỳ-Nga-Iran về Syria dưới sự chủ trì của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng với sự tham dự của 2 người đồng cấp Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chính thức diễn ra tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là hội nghị 3 bên lần thứ hai và diễn ra theo sáng kiến của Thổ Nhĩ Kỳ, sau hội nghị lần thứ nhất ở Sochi (Nga) vào tháng 11/2017.

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết mục tiêu của hội nghị lần này là tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài hơn 7 năm qua ở Syria. Dự kiến kết thúc hội nghị, 3 nhà lãnh đạo trên sẽ cùng tham dự buổi họp báo chung.

[Mega Story] Hội nghị thượng đỉnh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran bàn về Syria

Theo giới quan sát khu vực, hội nghị thượng đỉnh ba bên Thổ Nhĩ Kỳ-Nga-Iran về tình hình Syria đã phần nào cho thấy sự chủ động của Ankara, vốn không phải là đồng minh chủ chốt của Chính phủ Syria.

Hội nghị lần này được kỳ vọng sẽ tìm ra được một giải pháp phi quân sự cho cuộc xung đột kéo dài hơn 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông này, góp phần mang lại hòa bình và ổn định cho Syria nói riêng và Trung Đông nói chung.

Hội nghị cũng đã cho thấy tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria, với vai trò đầu tàu của Nga và sự vắng bóng của các cường quốc phương Tây.

Trong một diễn biến liên quan, theo Sputniknews, phát biểu tại Hội nghị An ninh quốc tế diễn ra tại thủ đô Moskva, Thứ trưởng Quốc phòng Syria Mahmoud al-Shawa ngày 4/4 tuyên bố Mỹ đang cố gắng thiết lập quyền kiểm soát các mỏ dầu tại Syria.

Thứ trưởng Mahmoud al-Shawa cho biết Mỹ đã "quyết định viện nhiều lý do để biện minh cho việc duy trì sự hiện diện bất hợp pháp các căn cứ cũng như binh sỹ của họ trên lãnh thổ Syria để thiết lập quyền kiểm soát và chi phối các mỏ dầu nhằm chia cắt Syria."

Ông nhấn mạnh rằng Washington cũng đang trợ giúp cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vì mục đích này.

Theo ông Mahmoud al-Shawa, Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo khi tiến hành các chiến dịch quân sự tại Syria. Ông lưu ý rằng sau khi các lực lượng Nga và Iran "đã đóng góp để chấm dứt cuộc chiến tiêu hao," Mỹ đã tăng cường hiện diện tại khu vực miền Bắc Syria.

Ông Shawa nêu rõ: "Điều này đi kèm với sự gây hấn của Mỹ và Israel, một sự vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế nhằm trợ giúp cho các nhóm khủng bố."

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành các chiến dịch quân sự tại Syria và Iraq./.