Ngày 31/7, Hội nghị không chính thức nguyên thủ các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (ODKB) đã khai mạc tại Kyrgyzstan.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng thống nước chủ nhà Kurmanbek Bakiev cho rằng tình hình trong vùng trách nhiệm của các nước ODKB khá phức tạp, trước hết là các vấn đề an ninh liên quan khủng bố quốc tế.

Ông đề nghị hội nghị thảo luận vấn đề này, cũng như cách tiếp cận và các biện pháp thực tiễn xây dựng chính sách thông tin phối hợp giữa các nước ODKB.

Cũng tại phiên khai mạc, Thư ký Hội đồng An ninh Kyrgyzstan cho biết vấn đề khả năng mở căn cứ của Lực lượng tập thể triển khai nhanh (KSOR) của ODKB trên lãnh thổ Kyrgyzstan sẽ được thảo luận tại cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Dmitri Medvedev và Tổng thống Kyrgyzstan Kurmanbek Bakiev ngày 1/8 trong các cuộc đàm phán song phương.

Trước đó Trợ lý Tổng thống Nga Sergei Prikhodko nhấn mạnh Nga xem căn cứ này là cơ sở chỉ dành riêng cho lực lượng phản ứng nhanh của ODKB.

Ông cũng thông báo hội nghị dự kiến thảo luận rộng rãi các vấn đề hoạt động của ODKB, trong đó chú trọng vấn đề làm sâu sắc hơn hợp tác liên minh trong ODKB và tiến trình thực hiện Hiệp ước về KSOR và một chủ đề truyền thống là hiện trạng và triển vọng củng cố phối hợp chính sách đối ngoại trong khuôn khổ ODKB, tiến hành đường lối thống nhất đối với các tổ chức khác trong lĩnh vực an ninh như Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Liên hợp quốc.

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 31/7 và 1/8.

ODKB là liên minh chính trị quân sự gồm 7 nước: Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan và Uzbekistan được thành lập năm 1992, đến năm 2004 được trao quy chế quan sát viên tại Đại hội đồng Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)