Hội nghị thượng đỉnh các nước Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) khai mạc ngày 23/9 tại thành phố Sochi, Liên bang Nga.

Hội nghị với các chủ đề chính là tăng cường phối hợp hành động trong khuôn khổ CSTO nhằm đối phó với những nguy cơ và thách thức xuất phát từ Afghanistan trong bối cảnh Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế sẽ rút khỏi nước này vào năm 2014; hỗ trợ tập thể cho Tajikistan trong việc củng cố biên giới giữa Tajikistan với Afghanistan.

Trợ lý của Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov cho biết tại hội nghị, lãnh đạo các nước CSTO cũng thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế nóng bỏng, trong đó có tình hình Syria.

Ông Ushakov nhấn mạnh lập trường của các nhà lãnh đạo CSTO rằng cuộc khủng hoảng Syria chỉ có thể giải quyết bằng con đường ngoại giao và chính trị cũng như tiếp tục thực hiện nỗ lực chung bảo vệ những tiêu chuẩn và nguyên tắc công pháp quốc tế, vai trò chủ đạo của Liên hợp quốc (LHQ) trong các công việc quốc tế.

Hội nghị cũng thảo luận việc phát triển tổ chức CSTO, trong đó có việc thông qua các quyết định thành lập lực lượng không quân của CSTO, hoàn thiện hệ thống chỉ huy lực lượng tập thể, thay đổi cơ cấu Ban tham mưu hợp nhất và dự kiến thông qua ngân sách CSTO năm 2014.

Tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo CSTO cũng thảo luận các vấn đề thực hiện những quyết định và thỏa thuận đạt được tại các hội nghị thượng đỉnh trước, thông qua Thông cáo đánh giá hoạt động của CSTO trong lĩnh vực đối ngoại, hợp tác quân sự, ứng phó với các nguy cơ và thách thức hiện nay.

Cùng ngày, tại Sochi cũng sẽ diễn ra phiên họp chung của Hội đồng bộ trưởng ngoại giao, Hội đồng bộ trưởng quốc phòng và Ủy ban Thư ký Hội đồng an ninh CSTO, trong đó thảo luận các vấn đề hợp tác trong khuôn khổ CSTO, tiếp tục hoàn thiện hệ thống an ninh tập thể của CSTO, phát triển tiềm lực quân sự, củng cố sự phối hợp chính sách đối ngoại.

Cũng tại hội nghị lần này, Nga sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên CSTO năm 2014 từ Kyrgyzstan.

Hiệp ước an ninh tập thể được ký kết năm 1992, và Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể được thành lập năm 2002. Hiện CSTO gồm 6 quốc gia thành viên là Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga và Tajikistan./.