Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã khai mạc ngày 23/6 tại thủ đô Brussels (Bỉ), với sự tham dự của các vị nguyên thủ quốc gia và các nhà lãnh đạo của 27 nước thành viên.

Phóng viên TTXVN tại Bỉ cho biết, theo chương trình nghị sự của hội nghị hai ngày này, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu thảo luận và đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến việc tăng gói cứu trợ khẩn cấp dành cho Hy Lạp, quốc gia thành viên hiện đang lâm trong khủng hoảng nợ nần, nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng này lan rộng sang toàn Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo EU cũng thảo luận và đưa ra một loạt các biện pháp quản lý tài chính dài hạn và thành lập Cơ chế ổn định châu Âu để thay thế cho cơ chế tạm thời hiện hành, sẽ hết hạn vào giữa năm 2013, nhằm tránh xảy ra các cuộc khủng hoảng nợ nần trong tương lai đối với các nước thành viên của liên minh này.

Giới lãnh đạo EU cũng xem xét chính sách quan hệ láng giềng với các nước phía Nam của khối, trong đó có tình hình bất ổn hiện nay tại Libya, Syria và tiến trình hòa bình Trung Đông. Vấn đề nhập cư cũng là một trong những chủ đề nóng được bàn thảo tại hội nghị vì mới đây đã xảy ra mâu thuẫn giữa Italia và Pháp liên quan đến người nhập cư Tunisia.

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) sẽ thông qua và ra tuyên bố chính thức về bổ nhiệm Thống đốc Ngân hàng trung ương Italy, ông Maria Draghi giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và tuyên bố kết thúc các vòng đàm phán gia nhập EU của Croatia. Hội nghị sẽ bế mạc vào chiều 24/6./.

(TTXVN/Vietnam+)