Khai mac Hoi nghi thuong dinh Lien minh Thai Binh Duong o Peru hinh anh 1Từ trái sang phải: Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, Tổng thống Chile Michelle Bachelet, Tổng thống Peru Ollanta Humala và Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tại hội nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/7, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Thái Bình Dương đã khai mạc tại khu du lịch biển Paracas, miền Nam Peru, sớm hơn một ngày so với dự kiến do xảy ra hai vụ nổ liên tiếp tại Colombia, một trong những nước thành viên của tổ chức này.

Sau khi dự lễ khai mạc, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã lập tức trở về nước để xem xét các biện pháp tăng cường an ninh và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả các cuộc tấn công mà Bogota cho là “hành động khủng bố” làm 10 người bị thương, gây hoang mang trong dân chúng.

Trước đó, lãnh đạo các nước thành viên Liên minh Thái Bình Dương (gồm Mexico, Peru, Chile và Colombia) đã họp kín để thảo luận về quan điểm chung sẽ đưa ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp của Liên minh Thái Bình Dương, cũng được tổ chức tại Paracas với sự tham gia của 500 doanh nhân thuộc các châu lục.

Theo dự kiến, Tổng thống Peru Ollanta Humala cùng người đồng cấp Chile Michelle Bachelet và Mexico Enrique Peña Nieto sẽ ra thông cáo chung với cam kết hướng tới đa dạng hóa sản xuất, tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ, trợ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong hội nhập quốc tế, chống đói nghèo, thúc đẩy bình đẳng xã hội và tăng cường đầu tư cho giáo dục.

Các nhà lãnh đạo khối cũng sẽ đưa ra các chính sách nhằm đơn giản hóa quy trình trao đổi thương mại, kinh tế và tài chính nội khối, thúc đẩy thu hút đầu tư trong và ngoài liên minh phục vụ phát triển hạ tầng và dịch vụ cơ bản.

Liên minh Thái Bình Dương đặt mục tiêu tăng 8% kim ngạch trao đổi thương mại nội khối, thành lập quỹ giáo dục tập trung đào tạo khoa học và công nghệ, đồng thời thiết lập cơ chế tạo thuận lợi cho các nước muốn gia nhập Liên minh Thái Bình Dương.

Được thành lập năm 2011 theo Tuyên bố Lima, Liên minh Thái Bình Dương có quy mô kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới với kim ngạch xuất khẩu lên tới 445 tỷ USD/năm, cao hơn 60% so với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur, gồm Argentina, Brazil, Uruguay, Venezuela và Paraguay).

Tổng thu nhập quốc nội (GDP) của khối chiếm 37% GDP của Mỹ Latinh và Caribe, với mức tăng trưởng bình quân 4%/năm.

Về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Liên minh Thái Bình Dương chiếm 42% tổng nguồn vốn FDI của Mỹ Latinh. Các mặt hàng thế mạnh của liên minh gồm dầu khí, khoáng sản, nông phẩm và đồ lắp ráp.

Tháng 2 vừa qua, các nước thành viên liên minh đã ký thỏa thuận miễn thuế đối với 92% các mặt hàng sản phẩm và dịch vụ.

Trước đó, 4 nước thành viên cũng đã quyết định miễn thị thực cho các công dân của nhau từ tháng 11/2012.

Hiện Peru là chủ tịch luân phiên của Liên minh Thái Bình Dương, một tổ chức có tới 32 quan sát viên với Panama đang muốn trở thành thành viên chính thức./.

(TTXVN/Vietnam+)