Hội nghị thượng đỉnh giữa Mexico và Cộng đồng Caribe (CARICOM - gồm 15 thành viên) lần thứ hai đã khai mạc ngày 20/5 tại thủ đô Bridgetown của Barbados nhằm củng cố quá trình đối thoại chính trị ở cấp khu vực và đa phương.

Tham dự hội nghị có Tổng thống Mexico Felipe Calderon và những người đồng cấp CARICOM.

Trong hai ngày hội nghị (20-21/5), nguyên thủ 15 quốc gia CARICOM dự kiến bàn thảo các biện pháp hữu hiệu nhằm tăng cường trao đổi thương mại, đầu tư và du lịch, đồng thời ký một số hiệp định hợp tác trên các lĩnh vực khoa học-kỹ thuật, giáo dục, phát triển bền vững, xử lý thiên tai và chăm sóc các cộng đồng trong và ngoài nước.

Ngoài ra, tại hội nghị, Tổng thống Canđêrôn cũng sẽ thông báo một số vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh các nước phát triển và các nền kinh tế đang nổi (G-20) diễn ra tại Mêhicô trong hai ngày 19-20/6 tới, nhằm trao đổi ý kiến và những đề xuất của CARICOM đối với G-20.

Được thành lập từ năm 1973 thay thế cho tổ chức Hiệp hội tự do trao đổi Caribê, CARICOM chủ trương thực hiện ba mục tiêu chính: thúc đẩy hợp tác kinh tế trong khuôn khổ một thị trường chung, thắt chặt quan hệ chính trị-kinh tế, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa và công nghiệp giữa các nước thành viên.

CARICOM gồm Antigua-Barbuda, Bahamas, Barbados, Belize, Dominica, Grenada, Guyana, Haiti, Jamaica, Montserrat, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines, Suriname,Trinidad và Tobago

Từ năm 2006, Brazil là quan sát viên của tổ chức khu vực này./.