Hội nghị thượng đỉnh Nga-Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 23 đã khai mạc ngày 21/5 tại Khabarovsk (Nga) nhằm thảo luận toàn bộ mối quan hệ giữa Nga và EU.

Dẫn đầu phái đoàn Nga là Tổng thống Dmitry Medvedev, lãnh đạo phái đoàn EU là Tổng thống Séc, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, ông Vaclav Klaus.

Ngoài ra, trong thành phần phái đoàn EU còn có Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barosso và đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU Javier Solana.

An ninh châu Âu, an ninh năng lượng, hiệp định mới về quan hệ đối tác và hợp tác giữa Nga và EU, quan hệ thương mại song phương, nỗ lực chung khắc phục cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu cũng như hàng loạt vấn đề quốc tế và khu vực khác sẽ là những chủ đề quan trọng được hai bên thảo luận tại hội nghị.

Về an ninh châu Âu, đại diện cấp cao EU về chính sách đối ngoại và an ninh Solana cho biết EU sẵn sàng thảo luận các sáng kiến của Nga về cơ cấu an ninh châu Âu và an ninh năng lượng, giúp tìm ra cách tiếp cận chung đối với các vấn đề này trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng hiện nay, tuy nhiên, EU không thấy cần thiết phải cải cách căn bản hệ thống an ninh hiện nay.

Về an ninh năng lượng, EU đang nỗ lực để đạt được một cơ sở pháp lý bền vững nhằm tránh lặp lại cuộc khủng hoảng khí đốt giữa Nga và Ukraine năm 2008, trong khi Nga đề xuất một cơ sở pháp lý mới cho hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

EU chủ trương tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác song phương và đàm phán về việc ký kết một hiệp định mới phản ánh mục tiêu cao của hai bên, trong đó có lĩnh vực năng lượng.

Về các vấn đề bất đồng, ông Solana cho biết cuộc xung đột quân sự Nga - Gruzia năm 2008 đã khiến quan hệ hai bên trở nên căng thẳng, tuy nhiên, EU vẫn hy vọng đối thoại và tiếp xúc nhằm thảo luận một cách xây dựng về vấn đề này.

Về phần mình, trợ lý Tổng thống Nga Sergei Prikhodko cho biết phát triển quan hệ nhiều mặt với EU cũng như với từng quốc gia thành viên trên cơ sở cùng tính đến lợi ích của nhau là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga.

Theo ông, hội nghị thượng đỉnh Nga-EU giúp phát triển đối thoại cùng có lợi, phối hợp quan điểm về nhiều vấn đề song phương, khu vực và quốc tế.

Hai bên cũng dự kiến xem xét việc hợp tác khắc phục cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu, thảo luận sự hợp tác giữa hai bên trong khuôn khổ Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và đang nổi (G-20), xem xét tiến trình thực hiện và đánh giá các nghị quyết đã được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 vừa qua về khắc phục hậu quả cuộc khủng hoảng hiện nay đối với chính sách kinh tế quốc tế, trước hết là thương mại.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ thảo luận các vấn đề quốc tế cấp bách như Afghanistan, Iraq, chương trình hạt nhân của Iran, tiến trình hòa bình Trung Đông cũng như các cuộc xung đột ở châu Âu như Síp, Kosovo, Pridnestrovie và Gruzia.

EU hiện là đối tác thương mại chính của Nga với kim ngạch xuất khẩu của Nga vào EU năm 2008 đạt 382 tỷ USD, chiếm 52% tổng kim ngạch xuất khẩu của Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)