Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại phiên khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao. (Ảnh: Yến-Kiên/TTXVN)

Sáng 24/3, Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2016 đã khai mạc tại Bác Ngao, thị trấn duyên hải thuộc tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, với chủ đề "Tương lai mới của châu Á: Sức sống mới và tầm nhìn mới."

Đoàn Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự hội nghị.

Diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đang có nhiều biến động phức tạp, khả năng phục hồi yếu, BFA 2016 được xem là cơ hội để các bên thảo luận về những phương thức mới quản lý thể chế kinh tế và tài chính toàn cầu, tìm ra hướng phát triển mới cho khu vực cũng như thế giới, đồng thời phát huy hơn nữa vai trò "đầu tàu" của châu Á thúc đẩy kinh tế thế giới tiến lên phía trước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh 8 năm đã trôi qua kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới xảy ra, nhưng những tác động sâu rộng của nó vẫn tồn tại cho đến nay. Phục hồi sau khủng hoảng vẫn không đồng đều ở các nền kinh tế đang nổi lên, trong khi các nền kinh tế phát triển phục hồi chậm.

Trong 4 ngày hội nghị BFA 2016 sẽ diễn ra 83 cuộc thảo luận, bao gồm 51 diễn đàn, 14 hội nghị bàn tròn, 6 cuộc thảo luận chủ đề, 12 cuộc đối thoại với các nhà khởi nghiệp, tập trung vào các đề tài “nóng” như kinh tế vĩ mô, khởi nghiệp và sáng tạo, khoa học công nghệ, Internet...

Được thành lập năm 2001 với mục tiêu thúc đẩy phát triển của các nước châu Á thông qua tăng cường hội nhập kinh tế khu vực cũng như thương mại và đầu tư, đến nay BFA đã trở thành diễn đàn đối thoại quan trọng giữa các nhà lãnh đạo, học giả và giới doanh nghệp các nước về nhiều lĩnh vực của châu Á./.