Cố vấn các vấn đề đối ngoại của Thủ tướng Pakistan, ông Sartaj Aziz. (Nguồn: AFP)

Tờ The Express Tribune đưa tin hội nghị cấp bộ trưởng "Trái tim châu Á" lần thứ 5 ngày 8/12 đã khai mạc ở thủ đô Islamabad của Pakistan.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Cố vấn các vấn đề đối ngoại của Thủ tướng Pakistan, ông Sartaj Aziz khẳng định: “Tăng cường hợp tác để đối phó với các mối đe dọa về an ninh và thúc đẩy kết nối là đúng đắn đối với các nhu cầu của khu vực.”

Bình luận về mối quan hệ với Afghanistan, ông khẳng định: “Islamabad muốn có hòa bình và ổn định lâu dài ở Afghanistan. Chúng tôi tiếp tục ủng hộ mọi nỗ lực nhằm tăng cường hòa bình và ổn định ở Afghanistan.”

Kết thúc bài phát biểu, ông Aziz nói: “Khủng bố tiếp tục là mối đe dọa chính cho hòa bình và ổn định toàn cầu. Trong vài năm qua, Pakistan đã hứng chịu những mất mát lớn lao về con người và kinh tế do mối đe dọa của khủng bố.”

Tuy nhiên, ông quả quyết “sự hợp tác khu vực chặt chẽ hơn có thể đóng một vai trò tích cực trong loại bỏ chủ nghĩa khủng bố.”

Hội nghị "Trái tim châu Á" là hội nghị thường niên có sự tham dự của các nước châu Á và các nước khác ủng hộ Afghanistan.

Hội nghị lần này sẽ tập trung vào các thỏa thuận năng lượng, cơ sở hạ tầng và đầu tư./.