Khai mac hoi nghi ve chong tai tro cho khung bo o Australia hinh anh 1Các con tin tại nhà hát Bataclan. (Nguồn: Reuters)

Sáng 17/11, Hội nghị cấp cao về chống các hoạt động tài trợ cho khủng bố khai mạc tại Sydney, Australia trong bối cảnh lo ngại về hoạt động khủng bố liều lĩnh và tàn bạo tăng cao, đặc biệt là sau thảm kịch Paris hôm 13/11 khiến gần 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Tư pháp Australia Michael Keenan nhấn mạnh thách thức mà các nước đang phải đối mặt là đối phó với hoạt động tài chính của khủng bố. Theo báo cáo thường niên của Trung tâm phân tích và báo cáo giao dịch Australia (AUSTRAC), trong năm 2014-2015, các giao dịch tiền tệ bị nghi ngờ liên quan tới khủng bố đã tăng 300%.

Có tới 81.074 báo cáo giao dịch tài chính bị nghi ngờ, trong đó 536 báo cáo có khả năng liên quan tới tài trợ cho khủng bố, với tổng số tiền là 53 triệu AUD.

Khoảng 170 người Australia bị nghi ngờ hỗ trợ tài chính cho các tổ chức và cá nhân liên quan tới xung đột ở Iraq và Syria.

Cơ quan Tình báo An ninh Australia (ASIO) vẫn đang tiếp tục điều tra hàng nghìn đối tượng có liên quan tới khủng bố, trong đó hơn 400 mục tiêu ở mức độ nghi ngờ cao.

Trong hai ngày 17-18/11, hội nghị sẽ tập trung thảo luận những xu hướng mới nổi trong các hoạt động tài chính của khủng bố cũng như sự hợp tác chặt chẽ và chia sẻ thông tin giữa các quốc gia.

Tham dự hội nghị có giới chức và các chuyên gia chống khủng bố trong lĩnh vực tài chính đến từ 18 nước trên thế giới.

Tổng lãnh sự Pháp tại Sydney Nicolas Crozier cùng các đại biểu tham dự hội nghị cùng dành một phút tưởng niệm những người thiệt mạng trong vụ khủng bố Paris hôm 13/11./.

(Vietnam+)