Khóa họp thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 64 đã khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ tối 23/9 (giờ Việt Nam).

Sự xuất hiện lần đầu tiên của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Đại hội đồng Liên hợp quốc kể từ khi nhậm chức tháng 1/2009 đã trở thành tâm điểm chú ý của các nhà lãnh đạo từ 120 nước tham dự.

Phát biểu khai mạc khóa họp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi lãnh đạo các nước trên thế giới giải quyết những bất đồng và thông qua chương trình hành động cụ thể nhằm ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu, giảm tình trạng đói nghèo hiện đang gia tăng do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và đẩy mạnh tiến trình phi hạt nhân.

Ngay sau phát biểu của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Obama đã có bài phát biểu về một loạt vấn đề toàn cầu. Ông Obama nhấn mạnh Liên hợp quốc đang ở một thời điểm then chốt trong lịch sử của tổ chức này. Ông hối thúc các nhà lãnh đạo trên thế giới đi theo đường hướng mới, đón nhận "một chương mới trong quan hệ hợp tác quốc tế" trên cở sở tôn trọng và vì lợi ích của nhau.

Về vấn đề hạt nhân, Tổng thống Mỹ kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc giục Iran và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên công khai chương trình hạt nhân của hai nước này. Ông bày tỏ ủng hộ các biện pháp ngoại giao mở ra triển vọng tích cực hơn và hòa bình cho vấn đề hạt nhân của hai quốc gia trên. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo chính phủ hai nước sẽ phải chịu trách nhiệm nếu theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Về hòa bình Trung Đông, ông Obama khẳng định Mỹ không chấp nhận việc Israel tiếp tục xây dựng các khu định cư Do thái tại Bờ Tây thuộc Palestine là hợp pháp.

Về kinh tế, ông chủ Nhà Trắng kêu gọi Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước phát triển và mới nổi (G-20) tại Pittsburgh trong hai ngày tới đề ra các quy tắc mới nhằm củng cố hệ thống quy định tại tất cả các trung tâm tài chính.

Trước đó, hãng tin AP trích bài phát biểu của ông Obama do Nhà Trắng cung cấp, trong đó ông Obama nhấn mạnh không một nước nào có thể một mình giải quyết tất cả các vấn đề của thế giới, mà nỗ lực này cần sự chung tay, góp sức của toàn thể cộng đồng quốc tế. Ông khẳng định đây là thời điểm tất cả các nước trên thế giới cùng chia sẻ trách nhiệm.

Sự hiện diện của Tổng thống Obama tại khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay được xem là một trong những nỗ lực của Mỹ nhằm cải thiện quan hệ giữa nước này và Liên hợp quốc, vốn rạn nứt dưới thời người tiền nhiệm George Bush.

Cùng với Tổng thống Mỹ Obama, người đồng cấp Brazil Lula Silva đã phát biểu tại phiên khai mạc này. Tổng thống Brazil đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải lập một trật tự kinh tế thế giới mới.

Theo ông Silva, việc các thị trường tài chính được thả lỏng trong một thời gian dài và sự mất niềm tin vào kinh tế là nguyên nhân gây ra "bão" kinh tế toàn cầu hoành hành hơn 1 năm qua. Ông kêu gọi lãnh đạo các nước tiếp tục những nỗ lực khôi phục kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Brazil một lần nữa khẳng định các tổ chức tài chính đa phương như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB) cần phải dân chủ hơn trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp như thẩm tra hệ thống tiền tệ quốc tế. Trong khi đó, các nước nghèo và đang phát triển cần tăng vị thế tại hai thể chế tài chính đa phương lớn nhất thế giới này.

Liên quan đến tình hình tại khu vực Mỹ Latinh, Tổng thống Brazil kêu gọi phục chức ngay lập tức cho Tổng thống Honduras Manuel Zelaya bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 6. Ông Silva bày tỏ mong muốn cộng đồng quốc tế đảm bảo vai trò ngoại giao của Brazil tại Honduras./.

(TTXVN/Vietnam+)