Lễ hội Quả điều vàng Việt Nam-Bình Phước năm 2010 do Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hiệp hội Điều Việt Nam phối hợp tổ chức đã khai mạc tối 20/3, tại thị xã Đồng Xoài.

Dự đêm khai mạc có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Vương quốc Campuchia Men Sam On, Phó Thủ tướng Thường trực Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Somxavat Lengsavad, đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Mozambique, các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành trong cả nước, lãnh sự quán các nước tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, điều là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, nhất là ở các ở khu vực Đông Nam bộ, Tây Nguyên và các tỉnh giáp biên Campuchia và Lào. Hiện nay, hiệu quả trồng cây điều chưa phải là cao nhất nhưng cho thu hoạch sớm, rất phù hợp với những người nghèo có ít vốn, góp phần cải thiện nhanh đời sống của nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

Chủ tịch nước lưu ý, muốn phát triển cây điều bền vững, ngành điều phải tích cực đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật và tạo ra những giống mới có năng suất cao, giá trị cao hơn vào canh tác, sản xuất.

Các nhà chế biến, xuất khẩu phải đoàn kết lại, đồng tâm để tìm ra thị trường mới, đưa hiệu quả sản xuất ngày càng cao hơn.

Chủ tịch nước mong muốn, trong tương lai, ba nước Việt Nam, Campuchia và Lào sẽ trở thành trung tâm lớn của quốc tế về cây điều, có khả năng chi phối về thị trường, giá trị sản phẩm điều đồng thời để người trồng điều có lãi hơn, đời sống của người trồng điều ngày càng cải thiện hơn.

Trong diễn văn khai mạc, ông Nguyễn Tấn Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước cho biết, Lễ hội Quả điều vàng Việt Nam được tổ chức nhằm quảng bá, tôn vinh khẳng định thương hiệu điều Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động đa dạng và phong phú như hội nghị chuẩn bị thành lập Hiệp hội Điều thế giới, khai trương sàn giao dịch điều, tổ chức các hội nghị, hội thảo quy mô quốc gia như “Chiến lược phát triển ngành Điều Việt Nam”, “Xây dựng phát triển thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu địa phương, thương hiệu ngành điều Việt Nam”…

Thông qua những hoạt động này sẽ có những đề xuất, giải pháp, chính sách giúp cho ngành điều Việt Nam phát triển bền vững, gửi thông điệp đến bạn bè thế giới, các doanh nghiệp chế biến, sản xuất điều trong và ngoài nước quan tâm đến người trồng điều hơn nữa.

Tại lễ hội, Ban tổ chức đã trao danh hiệu “Quả điều vàng” tặng 20 cá nhân, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu điều tiêu biểu.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, thay mặt Chính phủ Việt Nam trao 200.000 cây điều giống chất lượng cao tặng Chính phủ hai nước Campuchia và Lào, mỗi nước 100.000 cây.

Lễ hội diễn ra từ ngày 20-23/3./.

Hoàng Tuấn (Vietnam+)