Tối 10/9, tại Khu Du lịch Văn Thánh (quận Bình Thạnh), Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc Lễ hội "Thành phố Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta" với sự tham gia của 25 cơ quan tổng lãnh sự, tổ chức quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và đông đảo các cộng đồng người nước ngoài, khách du lịch quốc tế đang làm việc, sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là lễ hội lần đầu tiên được Thành phố Hồ Chí Minh dành cho cộng đồng người nước ngoài bao gồm các cơ quan đại diện ngoại giao các nước, du học sinh, sinh viên đang làm việc và học tập trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Lễ hội được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các nước giới thiệu và quảng bá những nét đặc trưng về văn hóa, bản sắc của nước mình cho nhân dân thành phố, tạo không khí lễ hội, tăng cường mối quan hệ hữu nghị đoàn kết giữa các nước; đồng thời thành phố cũng giới thiệu với cộng đồng quốc tế về những nét đặc trưng, đa dạng của bản sắc văn hóa Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và các giá trị tinh thần mang nét đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh, tạo thương hiệu và dần dần xây dựng hình ảnh một Thành phố Hồ Chí Minh - cửa ngõ của nền văn hóa trong khu vực.

Trong suốt ba ngày diễn ra lễ hội (từ ngày 9-12/9), nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc được tổ chức gồm khu triển lãm “Hoạt động đối ngoại của Thành phố Hồ Chí Minh - Hội nhập và phát triển” với các hình ảnh đối ngoại của Thành phố Hồ Chí Minh các thời kỳ, đặc biệt trong giai đoạn sau đổi mới và triển lãm các hình ảnh giới thiệu đất nước, con người Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, trong đó nổi bật những dấu ấn lịch sử, các hoạt động liên doanh, liên kết trong các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, xã hội của cộng đồng người nước ngoài sinh sống và công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh; trưng bày trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam.

Một loạt các hoạt động khác như khu gian nhà văn hóa các nước, khu ẩm thực giới thiệu văn hóa ẩm thực của các nước do cộng đồng người nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện; tổ chức một sân khấu mở để tổ chức các hoạt động tự giới thiệu, chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật quần chúng và trang phục truyền thống... của các nước; tổ chức hội thi nấu ăn “Món ngon Đất Việt” do các gia đình người nước ngoài đang sinh sống, công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, thành phố cũng trang trí một số ghe, thuyền đặc trưng của vùng Nam Bộ để tổ chức các chương trình biểu diễn đờn ca tài tử, hò đối đáp trên sông.

Đại diện các cơ quan ngoại giao tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Anatoli Borovik, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao sáng kiến tổ chức lễ hội dành cho cộng đồng người nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thông qua các hoạt động của lễ hội sẽ góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau hơn giữa các dân tộc.

Hiện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có 45 cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện các nước, hơn 2.600 văn phòng đại diện các công ty, doanh nghiệp nước ngoài.

Cộng đồng người nước ngoài ở thành phố hiện có khoảng hơn 500.000 người, cùng với đó lượng người nước ngoài ra vào thành phố đạt khoảng 4,5 triệu lượt khách mỗi năm./.