Tối 21/7, hàng nghìn người dân và du khách đội mưa háo hức đến tham dự Lễ hội Văn hóa ẩm thực thế giới 2010, chính thức khai mạc tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Lễ hội Văn hóa ẩm thực thế giới 2010 được tổ chức trên chiều dài 3km đường Thùy Vân với chủ đề "Nếm cả thế giới" (Taste the World), trong đó có 500 món ngon của các vùng trên đất nước Việt Nam và khắp các châu lục. Các đoàn nước ngoài đến tham dự sẽ biểu diễn 100 tiết mục văn nghệ và hơn 250 tiết mục văn nghệ đặc sắc của các vùng miền trong cả nước.

Lễ hội văn hóa ẩm thực thế giới 2010 - do Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức - diễn ra với các hoạt động chính như chuyên đề giới thiệu ẩm thực của Việt Nam và các nước; trình diễn nghệ thuật nấu ăn của đầu bếp nổi tiếng thế giới Martin Yan; nói chuyện chuyên đề về ẩm thực Việt Nam; lễ hội thử rượu, bia; trình diễn pha chế rượu.

Chương trình khai mạc với lễ ra mắt của 31 quốc qua và 31 tỉnh, thành phố trong nước tham gia lễ hội. Đặc biệt, tại lễ hội còn tái hiện nghi thức lễ bắn súng thần công với 6 phát chia thành 2 loạt bắn; đêm trình diễn DJ Beach Club (kéo dài đến 2 giờ sáng ngày 22/7).

Mỗi quốc gia tham dự được bố trí một gian hàng riêng, còn các tỉnh, thành trong nước được sắp xếp thành 5 khu vực, miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ (mỗi khu vực này được thiết kế gian hàng mang dấu ấn văn hóa riêng, đặc trưng của từng vùng miền). Đáng chú ý, lễ hội có sự tham gia của giáo sư Trần Văn Khê, vua bếp Martin Yan - Yan Can Cook và 3.500 đầu bếp và nghệ sĩ của các nước…

Ông Trần Minh San, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết Lễ hội văn hóa ẩm thực thế giới 2010 là sự kiện quan trọng của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong năm 2010 nhằm hưởng ứng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội; giới thiệu hình ảnh ấn tượng và thân thiện của Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng, Việt Nam nói chung đến với bạn bè, du khách trong nước và thế giới; xây dựng Bà Rịa-Vũng Tàu thành điểm đến mới, hấp dẫn du khách. Đây cũng là dịp giao lưu văn hóa ẩm thực giữa các vùng, miền của Việt Nam và với bạn bè quốc tế.

Ngày mai 22/7, "Ngày hồn Việt" sẽ diễn ra với các hoạt động, các trò chơi đặc sắc mang đậm nét văn hóa của từng vùng miền của Việt Nam./.

Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)