Khai mac Le hoi van hoa dan toc va Phat giao tai TP.HCM hinh anh 1(Ảnh minh họa: Thế Anh/TTXVN)

Nhân dịp đón Xuân Ất Mùi 2015, tối 8/2, tại chùa Phổ Quang (quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh), Ban Văn hóa - Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc chương trình Lễ hội văn hóa dân tộc và Phật giáo với chủ đề “Xuân phương Nam.”

Lễ hội văn hóa dân tộc và Phật giáo năm nay được tổ chức với hai sắc thái nghệ thuật và ứng dụng hành trì.

Lễ hội diễn ra trong ánh sáng vàng rực rỡ, cầu nguyện cát tường, quốc thái dân an, thế giới hòa bình.

Trong khuôn khổ lễ hội trưng bày gần 900 tác phẩm văn hóa nghệ thuật bao gồm các thể loại: hội họa, nhiếp ảnh, điêu khắc, cổ vật, các loại hình trang trí… của hơn 30 tác giả có uy tín trong và ngoài nước.

Nhiều công trình được thực hiện ở lễ hội như không gian nghệ thuật Phật giáo với các tôn tượng Phật và Bồ tát, tranh ảnh, pháp khí, thiền thạch, bonsai…; thuyền chở hoa, thơ và ánh sáng; góc quê hương; lễ Tết dân gian; bút tâm xuân; giao lưu văn hóa…

Đặc biệt, chương trình “Mùa xuân trên cây Guitare” sẽ được thực hiện vào đêm mùng 1 Tết Nguyên đánRằm tháng Giêng.

Theo Đại đức Thích Phước Tiến, Phó ban Văn hóa Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh, trải qua hơn 2.000 năm phát triển đạo Phật gắn liền với dân tộc, văn hóa của Phật giáo đã hòa quyện chặt chẽ với văn hóa Việt Nam.

Với chủ đề “Xuân phương Nam” thể hiện niềm tự hào của dân tộc trong mấy nghìn năm lịch sử. Lễ hội được tổ chức để gợi nhớ đến những nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Các nhà văn hóa, các giáo sư, các sư thầy trong thời gian qua đã đóng góp rất lớn vào mảng đề tài này, phản ánh sự đa dạng của văn hóa Việt Nam.

Mỗi dịp xuân về, những lễ hội như thế này sẽ gợi lại cho mọi người niềm tự hào của dân tộc, được gắn liền đã phản ánh rõ nét qua các câu thơ, cách trang trí, hình ảnh…

Chương trình lễ hội “Xuân phương Nam” diễn ra đến ngày 5/3 (tức Rằm tháng Giêng âm lịch). Một phần kinh phí thu được trong triển lãm tranh nghệ thuật và cổ vật Phật giáo sẽ được gây quỹ Đạo phật ngày nay và xây dựng trung tâm từ thiện cho bệnh nhân ung bướu./.
Hứa Chung (TTXVN/Vietnam+)