Sáng 16/7, tại Nhà hát lớn thành phố Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Lào, Hội hữu nghị Lào-Việt Nam đã khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Lào lần thứ 3.

Dự lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Lào Vũ Trọng Kim; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng; lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành Trung ương.

Về phía Lào có: Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào-Việt Nam, Phankham Viphavanh; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Xomphon Sychaleu

Liên hoan còn có sự tham dự của 100 đại biểu nhân dân Lào và Việt Nam, trong đó có 50 đại biểu nhân dân của mỗi nước, tượng trưng cho 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào và 14 công dân Lào - những người đã từng giúp đỡ, che chở chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào, cùng các tầng lớp nhân dân thành phố Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Lào Vũ Trọng Kim hoan nghênh và chào mừng đoàn đại biểu nhân dân Lào sang Việt Nam tham dự các hoạt động có ý nghĩa nhân dịp hai nước cùng nhau kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2012), 35 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977 - 18/7/2012).

Chủ tịch Vũ Trọng Kim nhấn mạnh: Cùng nằm trên bán đảo Đông Dương, tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, Việt Nam và Lào có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Đó là mối quan hệ hữu nghị đặc biệt do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cayson Phomvihan và các vị lãnh đạo tiền bối của hai dân tộc đích thân gây dựng và dày công vun đắp. Nhân dân hai nước đã cùng nhau đoàn kết chống lại kẻ thù chung của hai dân tộc. Sự đoàn kết và tương trợ lẫn nhau đã giúp nhân dân hai nước liên tiếp giành được thắng lợi to lớn trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, cảm ơn sự ủng hộ to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào qua các thời kỳ lịch sử, Chủ tịch Vũ Trọng Kim nhấn mạnh: Mối quan hệ thủy chung, trong sáng, mẫu mực Việt Nam-Lào là tài sản vô giá của hai dân tộc, là quy luật của sự tồn tại và phát triển, nhân tố quyết định thắng lợi của sự nghiệp cách mạng hai nước.

Chủ tịch Vũ Trọng Kim nhận định, tiếp tục xây dựng, củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt-Lào là trách nhiệm chung của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và của mỗi người dân hai nước Việt Nam và Lào, trong đó có các tổ chức hữu nghị của hai nước.

Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Lào lần thứ III là dịp trao đổi những kinh nghiệm hay giữa hai nước trong việc triển khai các hoạt động hữu nghị tại địa phương, đơn vị, đồng thời thống nhất những biện pháp nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường sự hợp tác toàn diện Việt-Lào, đưa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước phát triển lên một tầm cao mới.

Ông Phankham Viphavanh phát biểu nêu rõ, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào-Việt Nam đã trở thành di sản quý giá, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, rất mực thủy chung, trước sau như một và là tình cảm hiếm có trong quan hệ quốc tế. Đồng chí nhấn mạnh, mỗi bước đi và mỗi thắng lợi của cách mạng Lào đều gắn với sự giúp đỡ ủng hộ, sự hy sinh to lớn của nhân dân Việt Nam anh em trên tinh thần đồng chí cùng chung chiến hào, “Hạt muối cắn chung, trái ớt bẻ đôi” để giành thắng lợi và cùng nhau xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa.

Thay mặt nhân dân Lào, ông Phankham Viphavanh bày tỏ cảm ơn chân thành và lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho sự nghiệp cách mạng Lào sự giúp đỡ vô cùng quý giá, kịp thời và hiệu quả trong suốt thời gian qua.

"Chúng tôi nguyện làm hết sức mình để giáo dục tuyên truyền các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống của mối quan hệ hữu nghị, tinh thần đoàn kết đặc biệt và tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Đảng và hai dân tộc Lào-Việt mãi mãi bền vững và không ngừng đơm hoa kết trái," ông khẳng định.

Trong không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị, các đại biểu đã thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sỹ hai nước biểu diễn.

Trong khuôn khổ Liên hoan từ ngày 16-21/7, Đoàn đại biểu nhân dân hai nước Việt Nam-Lào sẽ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm nơi ở và làm việc của Người; thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh; thăm tỉnh Ninh Bình; Giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoạt động giữa hai đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam-Lào; Dự míttinh kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2012) và 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2012) do Đảng và Nhà nước Việt Nam tổ chức; đi thăm khu di tích cách mạng Tân Trào tại xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, thăm khu di tích lịch sử cách mạng Lào tại xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang./.

(TTXVN)